hàm số....em chưa hiểu về lời giải trong bài này

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Hàm số [TEX]y= x^4 - 2mx^2 + m -1[/TEX] (1) với m là tham số thực. Xác định m để hàm số (1) có 3 điểm cực trị đồng thời các điểm cực trị của đồ thị hàm số tạo thành 1 tam giác có bán kính đường tròn ngoại tiếp = 1.

Lời giải:

ta có y' = [TEX]4x(x^2-m)[/TEX]. Hàm số có 3 cực trị khi m>0.
khi đó 3 điểm cực trị là A(0;m-1), B ([TEX]\sqrt[]{m}[/TEX]; [TEX]m - m^2 -1[/TEX]) và C ( -[TEX]\sqrt[]{m}[/TEX]; [TEX]m - m^2 -1[/TEX] )
Gọi H là trung điểm của BC.
gỉa thiết ta có AB = 2.sinC = 2. AH / AC => [TEX]AB^2 = 2.AH[/TEX]

do đó [TEX]m + m^4[/TEX] = [TEX]2m^2[/TEX] => m.......ok

Cho em hỏi: tại sao AB = 2.sinC
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Cái này là công thức hệ thức lượng trong tam giác từ lớp 10,bạn về xem lại sách hình học 10 nhé..:D

Trong tam giác [TEX]ABC[/TEX],giả sử[TEX]AB=c;AC=b;BC=a[/TEX], ta luôn có:

[TEX]\frac{a}{sinA}=\frac{b}{sinB}=\frac{c}{sinC}=2R[/TEX]

[TEX]R[/TEX] là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác [TEX]ABC[/TEX]:D


trong bài của bạn [TEX]\frac{c}{sinC}=2R[/TEX] hay [TEX]\frac{AB}{sinC}=2R[/TEX] mà [TEX]R=1[/TEX] vậy nên [TEX]AB=2sinC[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

s.mario_2011

Cái này là công thức hệ thức lượng trong tam giác từ lớp 10,bạn về xem lại sách hình học 10 nhé..:D

Trong tam giác [TEX]ABC[/TEX],giả sử[TEX]AB=c;AC=b;BC=a[/TEX], ta luôn có:

[TEX]\frac{a}{sinA}=\frac{b}{sinB}=\frac{c}{sinC}=2R[/TEX]

[TEX]R[/TEX] là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác [TEX]ABC[/TEX]:D


trong bài của bạn [TEX]\frac{c}{sinC}=2R[/TEX] hay [TEX]\frac{AB}{sinC}=2R[/TEX] mà [TEX]R=1[/TEX] vậy nên [TEX]AB=2sinC[/TEX]
mình không biết nói gì hơn, nói thật mình thật sự cảm ơn bạn, nhờ bạn mà mình đã hiểu ra, mình đã suy nghĩ hơn 1 tiếng rồi, mình đã nghĩ đến hệ thức này nhưng quên mất là nó còn bằng 2R nữa, thật sự cảm ơn bạn, bạn đã giúp mình nhớ lại đc 1 kiến thức tuyệt vời, nếu không dùng cách này giải bài toán trên, mình đành phải dùng cách gọi I ( 0,a) là tâm rồi giải hệ ẩn m và a thì lâu và dài lắm.

cám ơn bạn thật nhiều.
 
Top Bottom