ham số đồng biến

B

bebu171194

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [tex]y=\frac{(2m-1)x-m^2}{x-1}[/tex]
Tìm m để hàm số luôn đồng biến trên từng khoảng xác định của nó.

Bạn đọc lại nội quy và hướng dẫn sử dụng các chức năng của diễn đàn nhé.
 
Last edited by a moderator:
B

bebu171194

hàm số thì đúng r
chỉ có mỗi câu hỏi sửa lại là tìm m để hs đồng biến trên từng khỏag xđịnh của nó
 
T

tri06888

đề thì có thể giải được, nhưng phải sửa lại là trên từng khoảng xác định của nó. vì hàm số không xác định tại x=1. Mình lâu rồi không quen đánh công thức nhưng bạn có thể làm cáco các bước như sau để giải bài toán:

Tính đạo hàm của hàm số.

1) tính đạo hàm của hàm số
2) cho biểu thức đạo hàm lớn hơn không và giải tìm m
 
T

tbinhpro

Cho hàm số [tex]y=\frac{(2m-1)x-m^2}{x-1}[/tex]
Tìm m để hàm số luôn đồng biến trên từng khoảng xác định của nó.
Mình xin trợ giúp bạn bài này nhé!
Hàm số xác định khi và chỉ khi x khác 1.
Ta có:
[TEX]y'=\frac{m^{2}-2m+1}{(x-1)^{2}}=\frac{(m-1)^{2}}{(x-1)^{2}}\geq 0 \forall m[/TEX]
(Kèm theo điều kiện để y' xác định là x khác 1)
Vậy [TEX]\forall [/TEX]m thì hàm số đã cho luôn đồng biến trên mỗi khoảng xác định của nó.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom