Toán 10 Hàm số chẵn lẻ

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Cho hàm số y= ( -x‘4 -x‘2 khi x =< -1
( 2x khi -1<x<1
(x‘4 + x‘2 khi x >1
Chứng minh rằng hàm số f(x) là hàm số lẻ
P/s: ‘ : là số mũ
TXĐ của h/số là D=R là tập đối xứng-> x thuộc D thì -x cũng thuộc D
+) Với x [tex]\leq -1[/tex] --> -x [tex]\geq 1[/tex]
--> f(-x)= [tex](-x)^{4}+(-x)^{2}= x^{4} +x^{2}[/tex] = -f(x) , với x [tex]\leq -1[/tex]
+) Với x [tex]\geq 1[/tex] --> -x[tex]\leq -1[/tex]
--> Làm tương tự TH trên--> f(-x)= -f(x), với x [tex]\geq 1[/tex]
+) Với -1<x<1 --> -1 < -x< 1
--> f(-x)= 2.(-x)= -2x =-f(x) , với -1<x<1
Vậy ta có dpcm
 
Top Bottom