Toán 10 Hàm số bậc nhất

Astiluna

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2021
21
16
6
19
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bài tập sau:

large_1634520973223.jpg
 

Attachments

  • 245176442_205221154975912_2437052193574883299_n.png
    245176442_205221154975912_2437052193574883299_n.png
    697.8 KB · Đọc: 15
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Chị hướng dẫn em làm bài này nhé. Chị nêu lý thuyết rồi em áp dụng vào làm xem sao nhé
a.
Cho 2 đường thẳng [tex]d_{1}:y=ax+b;\ d_{2}:y=a'x+b'[/tex]
Để 2 đường thẳng song song với nhau thì: [tex]\left\{\begin{matrix} a=a'& \\ b\neq b'& \end{matrix}\right.[/tex]
b.
Để 2 đường thẳng vuông góc với nhau thì: $a.a'=-1$
c.
Để tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng song song, em lấy bất kì một điểm thuộc đường thẳng $d_1$, sao đó tính khoảng cách từ điểm đó đến $d_2$ => Đây chính là k/c giữa $d_1$ và $d_2$

Lấy [tex]A\in d_{1}[/tex]
Ta có: [tex]d(d_{1};d_{2})=d(A;d_{2})[/tex]


Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D


Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006

Astiluna

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2021
21
16
6
19
Nghệ An
Chị hướng dẫn em làm bài này nhé. Chị nêu lý thuyết rồi em áp dụng vào làm xem sao nhé
a.
Cho 2 đường thẳng [tex]d_{1}:y=ax+b;\ d_{2}:y=a'x+b'[/tex]
Để 2 đường thẳng song song với nhau thì: [tex]\left\{\begin{matrix} a=a'& \\ b\neq b'& \end{matrix}\right.[/tex]
b.
Để 2 đường thẳng vuông góc với nhau thì: $a.a'=-1$
c.
Để tính khoảng cách giữa 2 đường thẳng song song, em lấy bất kì một điểm thuộc đường thẳng $d_1$, sao đó tính khoảng cách từ điểm đó đến $d_2$ => Đây chính là k/c giữa $d_1$ và $d_2$

Lấy [tex]A\in d_{1}[/tex]
Ta có: [tex]d(d_{1};d_{2})=d(A;d_{2})[/tex]


Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
chị giảng rõ hơn câu c được không ạ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
chị giảng rõ hơn câu c được không ạ?
Ta có khi [tex]d_{1}//d_{2}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1=m^{2}-m & \\ 2 \neq m^{2}+m & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m=\dfrac{1\pm \sqrt{5}}{2}& \\\left[ \begin{array}{l} m \neq 1 \\ m \neq -2 \\ \end{array} \right. & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left[ \begin{array}{l} d_{2}: y=2x+2-\sqrt{5} \\ d_{2}: y=2x +2+\sqrt{5} \\ \end{array} \right.[/tex]

+ Với [tex]d_{2}:y=2x+2-\sqrt{5}[/tex]
Lấy $A(2;4) \in d_1$ [tex]\rightarrow d(d_1;d_2)=d(A;d_2)=\dfrac{\left | 2.2+4.-1+2-\sqrt{5} \right |}{\sqrt{2^{2}+(-1)^{2}}}=\dfrac{5+2\sqrt{5}}{5} [/tex]

Em làm tương tự với [tex]d_{2}:y=2x+2+\sqrt{5}[/tex] nhé
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom