Toán 9 Hàm số bậc nhất

Khôi Trần Cao 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng một 2020
115
208
61
20
Quảng Ngãi
Trường THCS
  • Like
Reactions: 0382489659

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với m = 0 ta thấy A,B,C không thỏa mãn. Xét m khác 0.
Gọi phương trình đường thẳng AB là [tex]y=ax+b\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 4m=a(1+2m)+b\\ m-3=a(1-2m)+b \end{matrix}\right.\Rightarrow 4m-(m-3)=a(1+2m)-a(1-2m)\Rightarrow 3m+3=4ma\Rightarrow a=\frac{3m+3}{4m}\Rightarrow b=\frac{10m^2-9m-3}{4m}[/tex]
C nằm trên đường thẳng AB khi [tex]\frac{3(m+1)}{4m}.(m-4)+\frac{10m^2-9m-3}{4m}=2m+1\Leftrightarrow \frac{13m^2-18m-15}{4m}=2m+1\Leftrightarrow 13m^2-18m-15=8m^2+4m\Leftrightarrow 5m^2-22m-15=0\Leftrightarrow (m-5)(5m+3)=0\Rightarrow m=5 or m=-\frac{3}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom