Toán 9 Hàm số bậc nhất

lòng non ngon hơn lòng gà

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2019
107
38
26
19
Bình Định
THCS Nhơn Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho 3 điểm A( 1; 2 ), B( -1; 1 ), C( 3; 0 ). Xác định tọa độ D sao cho ABCD là hình bình hành
2) Cho hàm số y=(a-2)x+2
a) Tìm a để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng bằng 1
b) Tìm a để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng đạt GTLN?
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
318
61
124
Bạc Liêu
ghh
1) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho 3 điểm A( 1; 2 ), B( -1; 1 ), C( 3; 0 ). Xác định tọa độ D sao cho ABCD là hình bình hành
2) Cho hàm số y=(a-2)x+2
a) Tìm a để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng bằng 1
b) Tìm a để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng đạt GTLN?
1. Gọi I([tex]x_I; y_I[/tex]) là toạ độ trung điểm của AC, ta có:
[tex]x_I = \frac{x_{A} + x_{C}}{2}[/tex]
[tex]y_{I} = \frac{y_{A} + y_{C}}{2}[/tex]
Tính ra toạ độ của I
Gọi D(x; y) sao cho ABCD là hình bình hành thì
[tex]x_{I} = \frac{x_{B} + x_{D}}{2}[/tex]
[tex]y_{I} = \frac{x_{B} + x_{D}}{2}[/tex]
Thay vào tính được toạ độ của D
Hoặc viết pt đường thẳng d1 đi qua A, song song với BC và đường thẳng d2 đi qua C, song song với AB thì D là giao điểm của d1 và d2.
 

lòng non ngon hơn lòng gà

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2019
107
38
26
19
Bình Định
THCS Nhơn Lộc
1. Gọi I([tex]x_I; y_I[/tex]) là toạ độ trung điểm của AC, ta có:
[tex]x_I = \frac{x_{A} + x_{C}}{2}[/tex]
[tex]y_{I} = \frac{y_{A} + y_{C}}{2}[/tex]
Tính ra toạ độ của I
Gọi D(x; y) sao cho ABCD là hình bình hành thì
[tex]x_{I} = \frac{x_{B} + x_{D}}{2}[/tex]
[tex]y_{I} = \frac{x_{B} + x_{D}}{2}[/tex]
Thay vào tính được toạ độ của D
Hoặc viết pt đường thẳng d1 đi qua A, song song với BC và đường thẳng d2 đi qua C, song song với AB thì D là giao điểm của d1 và d2.
Bạn có thể làm rõ ra được không?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
1) Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho 3 điểm A( 1; 2 ), B( -1; 1 ), C( 3; 0 ). Xác định tọa độ D sao cho ABCD là hình bình hành
2) Cho hàm số y=(a-2)x+2
a) Tìm a để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng bằng 1
b) Tìm a để khoảng cách từ gốc tọa độ đến đường thẳng đạt GTLN?
2) Tổng quát:
Cho điểm $M(x_0;y_0)$ và đường $(d): ax+by+c=0$ thì khoảng cách từ $M$ đến $(d)$ là:
[tex]d_{(M;d)}=\frac{\left | ax_0+by_0+c \right |}{\sqrt{a^2+b^2}}[/tex]

Áp dụng vào bài này là ra luôn nè ^^
 
Top Bottom