Toán 9 Hàm số bậc nhất

lòng non ngon hơn lòng gà

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2019
107
38
26
19
Bình Định
THCS Nhơn Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng d1, d2 và d3 có phương trình lần lượt là x+2y=3; 2x-y=1; 2mx+y=m+1
a) Chứng minh khi m thay đổi đường thẳng d3 luôn đi qua điểm cố định. Xác định tọa độ điểm đó
b) Xác định d1, d2 và d3 đồng quy
c) Tìm m để d1, d2 và d3 cắt nhau tạo thành 1 tam giác vuông.
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Giả sử (d3) luôn đi qua (x0,y0)
Ta có:[tex]2mx_0+y_0=m+1\forall m\Rightarrow m(2x_0-1)+y_0-1=0\forall m\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x_0-1=0\\ y_0-1=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow x_0=\frac{1}{2};y_0=1[/tex]
Vậy (d3) luôn đi qua (1/2;1)
b)Viết lại hàm số : (d1):y==1/2x+3/2
(d2):y=2x-1
(d3):y=-2mx+m+1
(d1) cắt (d2) tại (x1,y1) thỏa mãn:[tex]\left\{\begin{matrix} y_1=-\frac{1}{2}x_1+\frac{3}{2}\\ y_1=2x_1-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=1\\ y_0=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Để 3 đường thẳng đồng quy thì (d3) đi qua (1;1) hay [tex]1=-2.1m+m+1\Rightarrow -m=0\Rightarrow m=0[/tex]
c)Dễ thấy (d1) không vuông với (d2)
+ Nếu (d1) vuông với (d3) thì [tex]-\frac{1}{2}.(-2m)=-1\Rightarrow m=-1[/tex]
+ Nếu (d2) vuông với (d3) thì [tex]2.(-2m)=-1\Rightarrow m=\frac{1}{4}[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) Giả sử (d3) luôn đi qua (x0,y0)
Ta có:[tex]2mx_0+y_0=m+1\forall m\Rightarrow m(2x_0-1)+y_0-1=0\forall m\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x_0-1=0\\ y_0-1=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow x_0=\frac{1}{2};y_0=1[/tex]
Vậy (d3) luôn đi qua (1/2;1)
b)Viết lại hàm số : (d1):y==1/2x+3/2
(d2):y=2x-1
(d3):y=-2mx+m+1
(d1) cắt (d2) tại (x1,y1) thỏa mãn:[tex]\left\{\begin{matrix} y_1=-\frac{1}{2}x_1+\frac{3}{2}\\ y_1=2x_1-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=1\\ y_0=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Để 3 đường thẳng đồng quy thì (d3) đi qua (1;1) hay [tex]1=-2.1m+m+1\Rightarrow -m=0\Rightarrow m=0[/tex]
c)Dễ thấy (d1) không vuông với (d2)
+ Nếu (d1) vuông với (d3) thì [tex]-\frac{1}{2}.(-2m)=-1\Rightarrow m=-1[/tex]
+ Nếu (d2) vuông với (d3) thì [tex]2.(-2m)=-1\Rightarrow m=\frac{1}{4}[/tex]
Mình nghĩ là câu c) thì cần thêm ĐK để 3 đường thẳng cắt nhau nữa chứ nhỉ ? Mà như thế thì không có m thỏa mãn
 

lòng non ngon hơn lòng gà

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2019
107
38
26
19
Bình Định
THCS Nhơn Lộc
a) Giả sử (d3) luôn đi qua (x0,y0)
Ta có:[tex]2mx_0+y_0=m+1\forall m\Rightarrow m(2x_0-1)+y_0-1=0\forall m\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2x_0-1=0\\ y_0-1=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow x_0=\frac{1}{2};y_0=1[/tex]
Vậy (d3) luôn đi qua (1/2;1)
b)Viết lại hàm số : (d1):y==1/2x+3/2
(d2):y=2x-1
(d3):y=-2mx+m+1
(d1) cắt (d2) tại (x1,y1) thỏa mãn:[tex]\left\{\begin{matrix} y_1=-\frac{1}{2}x_1+\frac{3}{2}\\ y_1=2x_1-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_0=1\\ y_0=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Để 3 đường thẳng đồng quy thì (d3) đi qua (1;1) hay [tex]1=-2.1m+m+1\Rightarrow -m=0\Rightarrow m=0[/tex]
c)Dễ thấy (d1) không vuông với (d2)
+ Nếu (d1) vuông với (d3) thì [tex]-\frac{1}{2}.(-2m)=-1\Rightarrow m=-1[/tex]
+ Nếu (d2) vuông với (d3) thì [tex]2.(-2m)=-1\Rightarrow m=\frac{1}{4}[/tex]
sao mk thấy câu a) bạn không chứng minh
 
Top Bottom