Toán 9 hàm số bậc nhất

Fiorest

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng bảy 2018
29
6
6
20
Hà Nội
trần đăng ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính giá trị của tham số k để đường thẳng (d1):y=-x+2 cắt đường thẳng (d2):y=2x+3-k tại 1 điểm nằm trên trục hoành .
Các anh chị cố gắng ghi lại cả lời giải và đáp số giúp em nhé .Em cảm ơn ak:p(vẫn chưa biết đánh công thức như thế nào nên mong mọi người bỏ qua cho em )
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tính giá trị của tham số k để đường thẳng (d1):y=-x+2 cắt đường thẳng (d2):y=2x+3-k tại 1 điểm nằm trên trục hoành .
Các anh chị cố gắng ghi lại cả lời giải và đáp số giúp em nhé .Em cảm ơn ak:p(vẫn chưa biết đánh công thức như thế nào nên mong mọi người bỏ qua cho em )
Hai đường thẳng cắt nhau khi 3 - k # 2 hay k khác 1
Đường d1 cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 2
Để d1 cắt d2 tại một điểm trên trục hoành thì 2.2 + 3 - k = 0 hay k = 7
 
  • Like
Reactions: Fiorest

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tính giá trị của tham số k để đường thẳng (d1):y=-x+2 cắt đường thẳng (d2):y=2x+3-k tại 1 điểm nằm trên trục hoành .
Các anh chị cố gắng ghi lại cả lời giải và đáp số giúp em nhé .Em cảm ơn ak:p(vẫn chưa biết đánh công thức như thế nào nên mong mọi người bỏ qua cho em )
Cách khác $!$

Phương trình hoành độ giao điểm là $:$ $-x+2= 2x+3-k \Leftrightarrow k-1= 3x \Leftrightarrow x=\frac{k-1}{3}$
$\Rightarrow y=-x+2=-\frac{k-1}{3}+2= \frac{1-k}{3}+2= \frac{1-k+6}{3}= \frac{7-k}{3}$
Do giao điểm thuộc trục hoành nên $y=0 \Leftrightarrow \frac{7-k}{3}=0 \Leftrightarrow 7-k=0 \Leftrightarrow k=7$
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom