hàm số bậc nhất

tôiladongoc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười 2017
32
4
6
21
Hà Nội

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hàm số bậc nhất: y = (m – 1)x + 3 (1) (với m ≠ 1)
Xác định m để đường thẳng (d1): y = 1 – 3x; (d2): y = – 0,5x – 1,5 và đồ thị của hàm số (1) cùng đi qua một điểm.
$(d):y = (m - 1)x + 3$ (với $m\ne 1$ (*))
$(d1): y = 1 - 3x$
$(d2): y = - 0,5x - 1,5$
Gọi $A$ là giao điểm của $(d_1)$ và $(d_2)$
$\Rightarrow$ Tọa độ của $A$ là nghiệm của hpt:
$\left\{\begin{matrix} y=1-3x \\ y=-0,5x-1,5 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 \\ y=-2 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow A(1;-2)$
$(d),(d_1),(d_2)$ đồng quy $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (d) \ \text{cắt} \ (d_1) \\ (d) \ \text{cắt} \ (d_2) \\ A\in (d) \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m-1\ne -3 \\ m-1\ne -0,5 \\ -2=(m-1).1+3 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m\ne -2 \\ m\ne 0,5 \\ m=-4 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow m=-4$ (t/m (*))
Vậy...
 
Top Bottom