Toán Hàm số bậc nhất

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm gía trị lớn nhất của hàm số:
[tex]y= \sqrt{x^{2}-6x+9}-\sqrt{9x^{2}+6x+1}[/tex]
$y=\sqrt{x^2-6x+9}-\sqrt{9x^2+6x+1}=|x-3|-|3x+1|$
Xét $y<\dfrac{-1}3$ thì $y=3-x+3x+1=2x+4<\dfrac{10}3$
Xét $\dfrac{-1}3\le x\le 3$ thì $y=3-x-(3x+1)=2-4x$
Vì $\dfrac{-1}3\le x\le 3\Rightarrow -12\le -4x\le \dfrac 43\Rightarrow -10\le y\le \dfrac{10}3$
Xét $x>3$ thì $y=x-3-(3x+1)=-2x-4<-10$
$\Rightarrow Max \ y=\dfrac{10}3\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}3$
 
Top Bottom