Toán Hàm số bậc nhất

KBietDatTen

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2017
33
7
6
22
Đồng Nai

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đường thẳng (d): 3x+4y-2=0. Viết phương trình (d1) vuông góc với (d) và tạo với hai trục tọa độ một tam giác có diện tích bằng 6
$(d): 3x+4y-2=0\Leftrightarrow y=\dfrac{-3}4x+\dfrac12$
Giả sử $(d_1):y=ax+b$
$(d_1)\perp (d)\Leftrightarrow a=\dfrac 43\Rightarrow (d_1):y=\dfrac 43x+b$
$x=0\Rightarrow y=b$
$y=0\Rightarrow x=\dfrac{-3}4b$
Giao điểm của $(d_1)$ với trục $Oy$ là $A(0;b)$, với trục $Ox$ là $B(\dfrac{-3}4b;0)$
$\Rightarrow OA=|b|;OB=\dfrac 34|b|$
$S_{OAB}=6=\dfrac12.OA.OB=\dfrac12.|b|.\dfrac 34|b|=\dfrac 38b^2$
Mà $S_{OAB}=6\Rightarrow \dfrac 38b^2=6\Leftrightarrow b=\pm 4$
$\Rightarrow \ldots$
 
Top Bottom