Toán Hàm số bậc nhất

Giang_17

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
86
33
34
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đồ thị hàm số y= (m-2)x + n có đồ thị là đường thẳng (d). Tìm giá trị của m và n để đồ thị (d) của hàm số:
a) Đi qua 2 điểm A(-1;2) và B(3;-4)
b) Cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng [tex]1-\sqrt{2}[/tex] và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng
[tex]2+\sqrt{2}[/tex]
c) Vuông góc với đường thẳng 2y+x-3=0 và đi qua A(1;3)
d) Song song với đường thẳng 3x+2y=1 và đi qua B(1;2)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đồ thị hàm số y= (m-2)x + n có đồ thị là đường thẳng (d). Tìm giá trị của m và n để đồ thị (d) của hàm số:
a) Đi qua 2 điểm A(-1;2) và B(3;-4)
b) Cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng
png.latex
và cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng
png.latex

c) Vuông góc với đường thẳng 2y+x-3=0 và đi qua A(1;3)
d) Song song với đường thẳng 3x+2y=1 và đi qua B(1;2)
$(d):y=(m-2)x+n$
a) $(d)$ đi qua $A(-1;2)$ và $(3;-4)$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 2=-(m-2)+n \\ -4=3(m-2)+n \end{matrix} \right.\Leftrightarrow m=n=\dfrac12$
b) $(d)$ cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng $1-\sqrt 2$
$\Rightarrow 1-\sqrt 2=(m-2).0+n\Rightarrow n=1-\sqrt 2$
$(d)$ cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng $2+\sqrt 2$
$\Rightarrow 0=(m-2).(2+\sqrt 2)+1-\sqrt 2\Rightarrow m=\dfrac{3}{\sqrt 2}$
$\Rightarrow (d):y=(\dfrac 3{\sqrt 2}-2)x+1-\sqrt 2$
c) $2y+x-3=0\Leftrightarrow y=\dfrac{-1}2x+\dfrac 32 \ (d_1)$
$(d)\perp (d_1)\Leftrightarrow (m-2).\dfrac{-1}2=-1\Leftrightarrow m=4$
$(d)$ đi qua $A(1;3)\Rightarrow 3=(4-2).1+n\Leftrightarrow n=1$
$\Rightarrow (d):y=2x+1$
d) $3x+2y=1\Leftrightarrow y=\dfrac{-3}2x+\dfrac12 \ (d_2)$
$(d)\parallel (d_2)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m-2=\dfrac{-3}2 \\ n\neq \dfrac 12 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=\dfrac12 \\ n\neq \dfrac 12 \end{matrix} \right.$
$(d)$ đi qua $B(1;2)\Rightarrow 2=(\dfrac 12-2).1+n\Leftrightarrow n=\dfrac 72$ (TM)
$\Rightarrow (d):y=\dfrac{-3}2x+\dfrac 72$
 
Top Bottom