Hàm số bậc nhất

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2017-8-20_14-37-51-png.18183
giải hộ mình vs nhé bài nào cũng đc
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
upload_2017-8-20_14-37-51-png.18183
giải hộ mình vs nhé bài nào cũng đc

8.
$y=kx+3-2x+k\Rightarrow y=(k-2)x+k+3 (d)$
a) Hs đồng biến $\Leftrightarrow k-2>0\Leftrightarrow k>2$
b) $(d)$ đi qua điểm $M(1;3)$
$\Rightarrow 3=(k-2).1+k+3$
$\Leftrightarrow k=1$
c) Để $(d)$ cắt 2 trục tọa độ $\Rightarrow k-2\neq 0\Leftrightarrow k\neq 2$
Cho $x=0\Rightarrow y=k+3\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với $Oy$ là $A(0;k+3)$
____$y=0\Rightarrow x=\dfrac{k+3}{2-k}\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với $Ox$ là $B(\dfrac{k+3}{2-k};0)$
$\Rightarrow OA=|k+3|;OB=\left| \dfrac{k+3}{2-k} \right|$
Mà $S_{OAB}=1\Rightarrow \dfrac12OA.OB=1$
$\Rightarrow |k+3|.\left| \dfrac{k+3}{2-k} \right|=2$
$\Rightarrow \dfrac{(k+3)^2}{|2-k|}=2$
$\Rightarrow k^2+6k+9=2|2-k|$
Nếu $k\leq 2\Rightarrow k^2+6k+9=4-2k\Leftrightarrow \cdots$
Nếu $k>2\Rightarrow k^2+6k+9=2k-4\Leftrightarrow \cdots$
9.
$(d):2(m-1)x+(m-2)y=2$
a) Khi $m=\dfrac12$ thì đt $(d)$ có dạng $-x-\dfrac 32y=2$
Cho $x=0\Rightarrow y=\dfrac{-4}3;y=0\Rightarrow x=-2$
Vẽ đt đi qua $2$ điểm $(0;\dfrac{-4}3)$ và $(-2;0)$ ta đc đồ thị hs $-x-\dfrac 32y=2$
b) Gọi điểm cố định mà đt $(d)$ đi qua khi $m$ thay đổi là $M(x_o;y_o)$
$\Rightarrow 2(m-1)x_o+(m-2)y_o=2$
$\Leftrightarrow (2x_o+y_o)m-2x_o-2y_o-2=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}2x_o+y_o=0\\ -2x_o-2y_o-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x_o=1\\ y_o=-2\end{matrix}\right.$
Vậy khi $m$ thay đổi $(d)$ luôn đi qua điểm cố định $M(1;-2)$
c) đt $(d)$ đi qua gốc tọa độ vì $b\neq 0$
Cho $x=0\Rightarrow y=\dfrac 2{m-2};y=0\Rightarrow x=\dfrac1{m-1}$
$\Rightarrow$ Giao điểm của $(d)$ với trục $Oy$ là $A(0;\dfrac 2{m-2})$, với trục $Ox$ là $B(\dfrac1{m-1};0)$
$\Rightarrow OA=\dfrac 2{|m-2|};OB=\dfrac1{|m-1|}$
Từ $O$ kẻ $OH\perp (d)$. Theo HTL trong $\triangle$ vuông $OAB$ ta có:
$\dfrac1{OH^2}=\dfrac1{OA^2}+\dfrac1{OB^2}=\dfrac{(m-2)^2}4+(m-1)^2=\dfrac{5m^2-12m+8}4$
$\Rightarrow OH=\dfrac 2{\sqrt{5m^2-12m+8}}=\dfrac 2{\sqrt{5(m-\dfrac 65)^2+\dfrac 45}}\leq \dfrac 2{\dfrac 2{\sqrt 5}}=\sqrt 5$
Dấu '=' xảy ra khi $m=\dfrac 65$
Vậy...
 
Top Bottom