Toán 9 Hàm số bậc nhất và bậc hai

cuduckien

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
61
Phú Thọ
bạn bình phương cái pt ban đầu lên rồi rút gọn sẽ thành x^2+3xm-m^2-3=0 rồi bạn tính delta sao cho delta>=0 là được mà.
 
  • Like
Reactions: qavkn123

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x-m \ge 0\\ 2x^2+mx-3=(x-m)^2 \end{matrix}\right.[/imath]
Để phương trình có nghiệm thì [imath]2x^2+mx-3=(x-m)^2[/imath] có nghiệm thỏa mãn [imath]x \ge m[/imath]
[imath]2x^2+mx-3=(x-m)^2\Leftrightarrow x^2+3mx-m^2-3=0[/imath]
Nhận thấy [imath]ac=-(3+m^2) < 0[/imath]
Nên phương trình luôn có 2 nghiệm trái dấu không mất tổng quát giả sử [imath]x_1 <0< x_2[/imath]
Phương trình vô nghiệm khi [imath]x_1 < 0 < x_2 < m[/imath]
Do đó [imath]\left\{\begin{matrix}f(m) > f(x_2)=0\\ -3m=x_1+x_2 <2m\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m > 1[/imath]
Vậy để phương trình có nghiệm thì [imath]m \le 1[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Hàm số bậc nhất và bậc hai
 
  • Like
Reactions: qavkn123
Top Bottom