Toán 10 hàm số bậc nhất lớp 10

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Xét (-2m-3)=0 không thỏa mãn
Xét (-2m-3) khác 0
Do 1<x<2 nên [tex](-2m-3)x +m +4 < (-2m-3)2+m+4[/tex] với (-2m-3)>0(1)
Vậy bpt luôn thỏa mãn khi [tex](-2m-3)2+m+4\leq 0<=>-3m\leq 2<=>m\geq \frac{-2}{3}[/tex]
Kết hợp (1) ta thấy không có giá trị nào của m thỏa mãn
Với (-2m-3)<0 thì [tex](-2m-3)x +m +4 <(-2m-3)+m+4[/tex]
Tương tự ta phải có : [tex](-2m-3)+m+4\leq 0<=>..[/tex]
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
cảm ơn bạn rất nhiều! bài giải này rất có ích cho mình

nếu mình làm như thế này bạn thấy có đúng ko?
xét -2m-3>0:(1)
vì x>1 nên (-2m-3)x +m+4> -2m-3+m+4. kết hợp đề bài:
0[tex]\geq[/tex] 2m-3)x +m+4> -2m-3+m+4[tex]\Rightarrow[/tex] -2m-3+m+4 <0[tex]\Leftrightarrow[/tex]m>1
kết hợp (1) thấy ko có giá trị nào của m thỏa mãn......
 
Last edited by a moderator:

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Làm như mình bảo ấy. Vấn đề ở cái BPT này là vế có x bị "chặn trên", cụ thể nó luôn nhỏ hơn hoặc bằng 0
Nên ta cần tìm ra max của nó rồi cho max <= 0 thì là thỏa mãn
Còn như thế kia là tìm ra min và ép cho min <0 thì là không đúng.
Để dễ hình dung thì ví dụ thế này, mình có số 1, mình tìm ra -1<1.
Mà -1<0 =>1<0 , rõ ràng sai
Cách giải trên của bạn sai như vậy
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
tìm điều kiện của m để cho:
(-2m-3)x +m +4 [tex]\leq[/tex] 0 với mọi x[tex]\epsilon[/tex] (1;2)
... Nếu xài cách "kinh điển" thì sao nhỉ?
bpt $\iff m(1 - 2x) \leqslant 3x - 4 \ \forall x \in (1 ; 2)$
$\iff m \geqslant \dfrac{3x - 4}{1 - 2x} \ \forall x \in (1 ; 2)$
Xét $f(x) = \dfrac{3x-4}{1 - 2x} = -\dfrac{3}{2} - \dfrac{5}{2(1 - 2x)}$
Do $x > 1$ nên $0 > -1 > 1 - 2x$, suy ra $f(x) < 1$
Từ đó $m \geqslant 1$ là được...

P/s: Giải tới dòng $f(x)$ mới nhận ra bài này lớp 10, không khéo đạo hàm luôn rồi :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom