Toán Hàm số bậc nhất-8

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm giá trị lớn của hàm số :
[tex]y= \sqrt{x^{2}-6x+9}-\sqrt{9x^{2}+6x+1}[/tex]
$y=\sqrt{x^2-6x+9}-\sqrt{9x^2+6x+1}=|x-3|-|3x+1|$
Xét $x<\dfrac{-1}3$ thì $y=3-x+3x+1=2x+4<2.\dfrac{-1}3+4=\dfrac{10}3$
Xét $\dfrac{-1}3\le x\le 3$ thì $y=3-x-(3x+1)=2-4x$
Mà $\dfrac{-1}3\le x\le 3\Rightarrow -12\le -4x\le \dfrac 43\Rightarrow -10\le y\le \dfrac{10}3$
Xét $x>3$ thì $y=x-3-(3x+1)=-2x-4<-2.3-4=-10$
$\Rightarrow Max \ y=\dfrac{10}3$. Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{-1}3$
 
Top Bottom