Toán Hàm số bậc nhất-6

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho hàm số : [tex]y= (3m-1)x+5m-3[/tex] (d)
a. Tìm m để (d) luôn đi qua điểm A(-3;4)
b. Chứng minh rằng (d) luôn đi qua diểm M cố định . Tính AM .
c. Tính khoảng cách lớn nhất từ gốc toạ độ đến (d).
a) Để $(d)$ luôn đi qua điểm $A(-3;4)$
$\Rightarrow 4=-3(3m-1)+5m-3$
$\Leftrightarrow m=-1$
b) Giả sử điểm cố định mà $(d)$ luôn đi qua là $M(x_o;y_o)$
$\Rightarrow y_o=(3m-1)x_o+5m-3$
$\Leftrightarrow 3x_om-x_o+5m-3-y_o=0$
$\Leftrightarrow (3x_o+5)m-(x_o+y_o+3)=0$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x_o+5=0 \\ x_o+y_o+3=0 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x_o=\dfrac{-5}3 \\ y_o=\dfrac{-4}3 \end{matrix} \right.$
$\Rightarrow (d)$ luôn đi đi điểm $M(\dfrac{-5}3;\dfrac{-4}3)$ cố định.
Ta có: $AM=\sqrt{(\dfrac{-5}3+3)^2+(\dfrac{-4}3-4)^2}=\dfrac{4\sqrt{17}}3$
c) Nếu $m=\dfrac13$ thì $(d)$ có dạng $y=\dfrac{-4}3$
$\Rightarrow$ Khoảng cách từ $(d)$ đến gốc tọa độ là $\dfrac 43$
Nếu $m\ne \dfrac13$ thì ta có:
Giao điểm của $(d)$ với trục $Oy$ là $B(0;5m-3)\Rightarrow OB=|5m-3|$
Giao điểm của $(d)$ với trục $Ox$ là $C(\dfrac{5m-3}{1-3m})\Rightarrow OC=\left| \dfrac{5m-3}{1-3m} \right|$
Kẻ $OH\perp BC\Rightarrow OH$ là khoảng cách từ $(d)$ đến gốc tọa độ.
Áp dụng HTL trong tam giác vuông $OBC$ ta có:
$\dfrac1{OH^2}=\dfrac1{OB^2}+\dfrac1{OC^2}=\dfrac1{(5m-3)^2}+\dfrac{(1-3m)^2}{(5m-3)^2}=\dfrac{(1-3m)^2+1}{(5m-3)^2}$
$\Rightarrow OH^2=\dfrac{(5m-3)^2}{(1-3m)^2+1}=\dfrac{25m^2-30m+9}{9m^2-6m+2}=\dfrac{225m^2-270m+81}{9(9m^2-6m+2)}$
$=\dfrac{41(9m^2-6m+2)-(144m^2+24m+1)}{9(9m^2-6m+2)}=\dfrac{41}9-\dfrac{(12m+1)^2}{9(9m^2-6m+2)}\le \dfrac{41}9$
$\Rightarrow OH\le \dfrac{\sqrt{41}}3$
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow m=\dfrac{-1}{12}$ (TM)
Vậy...
 
Top Bottom