Toán 10 hàm số bậc hai

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
Last edited by a moderator:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
(C): y=-x^2+4x-2
(D): y=-x+m
a/ Pt hoành độ giao điểm: -x^2+4x-2=-x+m =>-x^2 +5x-(m+2)=0 (1)
Delta = 25 -4(m+2) = 17-4m
- Nếu m>17/4 =>delta<0 =>pt vô nghiệm => (D) ko cắt (C)
- Nếu m=17/4 =>delta=0 =>pt có nghiệm kép =>(D) tiếp xúc (C) tại 1 điểm
- Nếu m<17/4 =>delta>0 =>pt có 2 nghiệm pb =>(D) cắt (C) tại 2 điểm phân biệt
b/ Gọi x1, x2 là 2 nghiệm của pt (1) =>x1, x2 là hoành độ 2 giao điểm M, N
I là trung điểm =>hoành độ I t/m: xI = (x1+x2)/2 = 5/2
=>yI = (y1+y2)/2 = (-x1+m -x2 +m)/2=(2m-5)/2 < 7/4

=>quỹ tích I là nửa thẳng song song trục tung đi qua điểm có hoành độ = 5/2 và nằm dưới điểm (5/2, 7/4)
 

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
(C): y=-x^2+4x-2
(D): y=-x+m
a/ Pt hoành độ giao điểm: -x^2+4x-2=-x+m =>-x^2 +5x-(m+2)=0 (1)
Delta = 25 -4(m+2) = 17-4m
- Nếu m>17/4 =>delta<0 =>pt vô nghiệm => (D) ko cắt (C)
- Nếu m=17/4 =>delta=0 =>pt có nghiệm kép =>(D) tiếp xúc (C) tại 1 điểm
- Nếu m<17/4 =>delta>0 =>pt có 2 nghiệm pb =>(D) cắt (C) tại 2 điểm phân biệt
b/ Gọi x1, x2 là 2 nghiệm của pt (1) =>x1, x2 là hoành độ 2 giao điểm M, N
I là trung điểm =>hoành độ I t/m: xI = (x1+x2)/2 = 5/2
=>yI = (y1+y2)/2 = (-x1+m -x2 +m)/2=(2m-5)/2 < 7/4

=>quỹ tích I là nửa thẳng song song trục tung đi qua điểm có hoành độ = 5/2 và nằm dưới điểm (5/2, 7/4)
cho mình hỏi (-x1+m - x2 + m)/2=(2m-5)/4 chứ vì -x1-x2=-5/2 mà.
mà tại sao bạn lại biết (2m-5)/2<7/4 vậy
@tieutukeke
 

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
xin lỗi mình bị nhầm
giờ mình hiểu rồi cảm ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom