Toán 10 hàm số bậc hai

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
View attachment 60902
giải giùm mình bài náy với các bạn
gọi pt đường thẳng (D) là y=kx+b
do (D) đi qua điểm (2;0) => 2k+b=0 => b=-2k

=> Đổi lại pt của (D) là y=kx-2k
* (P) và (D) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
=> Pt hoành độ giao điểm: [tex]\frac{x^2}{2}-x+1=kx-2k\Leftrightarrow \frac{x^2}{2}-(1+k)x+1+2k=0[/tex] phải có 2 nghiệm riêng phân biệt
=> [tex]\Delta=(1+k)^2-(1+2k)=k^2>0\Rightarrow k \neq0[/tex]
* Với k=0 thì (P) tiếp xúc với (D) và không có giá trị nào của k để (P) không cắt (D)
 

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
gọi pt đường thẳng (D) là y=kx+b
do (D) đi qua điểm (2;0) => 2k+b=0 => b=-2k

=> Đổi lại pt của (D) là y=kx-2k
* (P) và (D) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
=> Pt hoành độ giao điểm: [tex]\frac{x^2}{2}-x+1=kx-2k\Leftrightarrow \frac{x^2}{2}-(1+k)x+1+2k=0[/tex] phải có 2 nghiệm riêng phân biệt
=> [tex]\Delta=(1+k)^2-(1+2k)=k^2>0\Rightarrow k \neq0[/tex]
* Với k=0 thì (P) tiếp xúc với (D) và không có giá trị nào của k để (P) không cắt (D)
tại sao biết (P) và (D) cắt nhau tại hai điểm phân biệt
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
tại sao biết (P) và (D) cắt nhau tại hai điểm phân biệt
vì (P) là hàm bậc 2 nên giao điểm giữa đường thẳng (D) với (P) chỉ có tối đa là 2 giao điểm
ma fđề yêu cầu biện luận theo số giao điểm nên ta xét :
+(P) và (D) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
+ (P) tiếp xúc (D)
+(P) và (D) ko cắt nhau
 
  • Like
Reactions: huyhoanglevan2002

huyhoanglevan2002

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
35
8
21
22
Quảng Bình
trường thpt trần phú
gọi pt đường thẳng (D) là y=kx+b
do (D) đi qua điểm (2;0) => 2k+b=0 => b=-2k

=> Đổi lại pt của (D) là y=kx-2k
* (P) và (D) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
=> Pt hoành độ giao điểm: [tex]\frac{x^2}{2}-x+1=kx-2k\Leftrightarrow \frac{x^2}{2}-(1+k)x+1+2k=0[/tex] phải có 2 nghiệm riêng phân biệt
=> [tex]\Delta=(1+k)^2-(1+2k)=k^2>0\Rightarrow k \neq0[/tex]
* Với k=0 thì (P) tiếp xúc với (D) và không có giá trị nào của k để (P) không cắt (D)
ddenta =b bình -4ac sao anh làm b bình -c thôi vậy hồng nhật
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ddenta =b bình -4ac sao anh làm b bình -c thôi vậy hồng nhật
à, xin lỗi, nhầm mất roài
Làm lại nhé:

gọi pt đường thẳng (D) là y=kx+b
do (D) đi qua điểm (2;0) => 2k+b=0 => b=-2k

=> Đổi lại pt của (D) là y=kx-2k
* (P) và (D) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
=> Pt hoành độ giao điểm: [tex]\frac{x^2}{2}-x+1=kx-2k\Leftrightarrow \frac{x^2}{2}-(1+k)x+1+2k=0[/tex] phải có 2 nghiệm riêng phân biệt
[tex]\Delta=b^2-4ac=(1+k)^2-2(1+2k)=k^2-2k-1>0\Leftrightarrow k\in \left \{ -\infty ;1-\sqrt{2} \right \}\cup \left \{ 1+\sqrt{2};+\infty \right \}[/tex]
Tương tự:
* (P) và (D) tiếp xúc nhau <=> [tex]k=1\pm \sqrt{2}[/tex]
* (P) và (D) không chạm nhau <=> [tex]k\in \left ( 1-\sqrt2;1+\sqrt2 \right )[/tex]
 
Top Bottom