Toán 9 Hàm số bậc 2

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tọa độ các điểm A,B,C,D là [tex](\sqrt{m},m);(-\sqrt{m},m);(m,m^2);(-m,m^2)[/tex]
Từ đó [tex]AB=2\sqrt{m},CD=2m[/tex]
Khoảng cách từ O tới CD là [TEX]m^2[/TEX], khoảng cách từ AB tới CD là [TEX]m-m^2[/TEX]
Ta có: [tex]S_{OCD}=\frac{1}{2}.m^2.2m=m^3[/tex], [tex]S_{ABCD}=\frac{1}{2}(2m+2\sqrt{m}).(m-m^2)=(m+\sqrt{m})m(1-m)[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{m}=n\Rightarrow S_{OCD}=n^6,S_{ABCD}=(n^2+n)(n^2-n^4)=n^2(n+1)(1-n^2)[/tex]
[tex]S_{ABCD}=9S_{OCD}\Leftrightarrow n^2(n+1)(1-n^2)=9n^6\Leftrightarrow -n^3-n^2+n+1=9n^4\Rightarrow 9n^4+n^3+n^2-n-1=0[/tex]
 
Top Bottom