Toán Hàm số bậc 2

robinn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2015
40
9
21
22
[ Đà Nẵng ]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm (P) [tex]y=a^{2}+bx+c[/tex] biết
a) Đi qua 3 điểm A(2;3) và đỉnh I (1;1)
b) Nhận đường thẳng x=3 làm trục đối xứng, đi qua điểm M (5;6) và cắt Oy tại điểm có tung độ = -2

Mọi người giúp e bài này với ạ :r3 e cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: Dương Bii

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Tìm (P) [tex]y=a^{2}+bx+c[/tex] biết
a) Đi qua 3 điểm A(2;3) và đỉnh I (1;1)
b) Nhận đường thẳng x=3 làm trục đối xứng, đi qua điểm M (5;6) và cắt Oy tại điểm có tung độ = -2

Mọi người giúp e bài này với ạ :r3 e cảm ơn ạ

Ok Quất nào, bài này khó đấy:
a,ta có :
Vì (p) đi qua A(2;3)
=> x=2, y=3
=> (P) : [tex]a^2 +2b +c=3[/tex] (1)
Ta lại có (p) đi qua đỉnh I (1;1)
=> x=1 ; y=1
=> [tex]a^2 +b +c=3[/tex] (2)
Ghép 1 và 2 vào ta được HPT
[tex]a^2 +2b +c=3[/tex] (1)
[tex]a^2 +b +c=3[/tex] (2)
mà đỉnh I(1;1) tức [tex]\frac{-b}{2a}[/tex] =1
=> 2a = -b
=> -2a=b
=> -4a = 2b
Thay vào 1 và 2 ta được HPT mới :
[tex]a^2 - 4a+c=3[/tex] /
/ [tex]a^2 -2a+c=1[/tex]
=> a=-1 , c=-2
=> b= 2
Vậy PT (P) có dạng : [tex]2x -1[/tex]
b,
Ta có:
(P) :đi qua điểm M (5;6) và cắt Oy tại điểm có tung độ = -2
=> 2 PT giống như phần ac=
[tex]a^2 +5b+1=6ex] (3) [tex]a^2+c=-2ex] (4) mà x= 3 là TĐX thì [tex]\frac{-b}{2a}[/tex] =3
=> 6a=-b
=> -6a = b
=> -30a=5b
Thay vào 3;4 được:
[tex]a^2 +-30a+1=6ex] / / [tex]a^2+c=-2ex] => a= [tex]\frac{-15}{4}[/tex]
=> b= [tex]\frac{225}{2}[/tex]
c= [tex]\frac{-257}{16}[/tex]
Chỗ này số lẻ nhỉ.
=> (P) có dạng
[tex]\frac{225}{2}x -2[/tex][/tex][/tex][/tex][/tex]
 
Top Bottom