Hàm logarit :)

T

_thebest_off

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập topic này nói về chủ đề hàm loga mong các bạn ủng hộ nhiệt tình nhá !! ;)
Mình xin mở đầu luôn
Hàm looga là hàm ngược của hàm mũ, cụ thể là:
Xét a>0, a#1 thì hàm [TEX]y=a^{x} [/TEX] là 1 song ánh (nó đồng biến khi a>1 và nghịch biến khi 0<a<1 nên với mỗi [TEX]y \in (0, +\infty )[/TEX] xác định đc 1 và chỉ 1 [tex]x \in (-\infty,+\infty) [/tex] sao cho [TEX]y = a^{x}[/TEX].Hàm số cho ứng [TEX]y\in (0, +\infty ) [/TEX]với giá trị x nói trên, theo quy ước đc viết là [TEX]x=log_{a}y[/TEX]Vậy hàm [TEX]y=log_{a}x[/TEX] và [TEX]y=a^{x}[/TEX] là 2 hàm ngược nhau. Vì vậy hàm [TEX]y=log_{a}x[/TEX] chỉ xác định khi x>0 có giá trị trong khoảng [TEX](-\infty,+\infty)[/TEX] và chỉ có ý nghĩa khi a>0 và a#0.
(to be continued) :D


Các tính chất của hàm [TEX]y=a^{x}:[/TEX]
1,Hàm [TEX]y=log_{a}x[/TEX] là hàm đơn điệu Cụ thể với a>1 hàm[TEX]y=log_{a}x [/TEX] là hàm đồng biến, tức là
[TEX]log_{a}x_{1}>log_{a}x_{2}<-> x_{1}>x_{2}>0[/TEX]
[TEX]log_{a}x>0[/TEX] khi x>1, [tex]log_{a}x <0[/tex] khi 0<x<1.
với 0<a<1 hàm [tex]y=log_{a}x[/tex] là hàm nghịch biến, tức là [tex]log_{a}x_{1} > log_{a}x_{1}<-> 0<x_{1}<x_{2}[/tex]
[tex]log_{a}x>0[/tex] khi [tex]0<x<1[/tex], [tex]log_{a}x < 0[/tex] khi x>1.
2, [tex]log_{a}1=0[/tex] vì [TEX]a^{0}=1[/TEX]
3, [TEX]a^{log_{a}x} = x[/TEX] và [TEX]log_{a}a^{x} = x[/TEX]
4, [TEX]log_{a}xy ={log_{a}|x| + log_{a}|y| [/TEX]
5,[TEX]log_{a}xy ={log_{a}|x| + log_{a}|y|[/TEX]
Đặc biệt [tex]log_{a}\frac{x}{y} = log_{a}1-log_{a}x=-log_{a}x ( với x>0)[/tex]
6,[TEX]log_{a}x^{\alpha}= \alpha log_{a}x \forall\alpha\in R[/TEX]
7,[TEX]log_{a}a=1[/TEX]
8,(Công thức đổi cơ số)[TEX]log_{a}x = log_{a}b.log_{b}x[/TEX]
hoặc [TEX]\frac{log_{a}x}{log_{a}b}=log_{b}x[/TEX]
9,\forall[TEX]\alpha\in R[/TEX] thì [TEX]log_{a^{\alpha}}x = \frac{1}{\alpha}log_{a}x[/TEX]
TH đặc biệt [TEX]log_{\frac{1}{\alpha}}x=-log_{a}x=log_{a}\frac{1}{x}[/TEX]

Bây giờ chúng ta sẽ xét 1 số ví dụ:
1.Giải các pt sau:
a, [TEX]log_{2}x+log_{4}x+log_{8}x=\frac{11}{3}[/TEX]
b,[TEX]log_{x}125x.log^{2}_{25}x=1[/TEX]
c,[TEX]log^{2}_{x}16+log_{2x}64=3[/TEX]
d,[TEX]3^{log^{2}_{3}x}+x^{log_{3}x}=162[/TEX]
e,[TEX]x^{2lg^{2}x}=10x^{3}[/TEX]
g,[TEX]25^{log_{4}x}-5^log_{16}(x^{2}+1)=log_{\sqrt{3}}9\sqrt{3}- 25^{log_{16}x}[/TEX]
h,[TEX]x^{2-lg^{2}x-lgx^{2}}-\frac{1}{x}=0[/TEX]
i,[TEX]|log_{\sqrt{3}}x-2|-|log_{3}x-2|=2[/TEX]
k,[TEX]x^{2}.log_{x}27.log_{9}x=x+4[/TEX]
 
L

lethaihoang

ok

Mình lập topic này nói về chủ đề hàm loga mong các bạn ủng hộ nhiệt tình nhá !! ;)
Mình xin mở đầu luôn
Hàm looga là hàm ngược của hàm mũ, cụ thể là:
Xét a>0, a#1 thì hàm [TEX]y=a^{x} [/TEX] là 1 song ánh (nó đồng biến khi a>1 và nghịch biến khi 0<a<1 nên với mỗi [TEX]y \in (0, +\infty )[/TEX] xác định đc 1 và chỉ 1 [tex]x \in (-\infty,+\infty) [/tex] sao cho [TEX]y = a^{x}[/TEX].Hàm số cho ứng [TEX]y\in (0, +\infty ) [/TEX]với giá trị x nói trên, theo quy ước đc viết là [TEX]x=log_{a}y[/TEX]Vậy hàm [TEX]y=log_{a}x[/TEX] và [TEX]y=a^{x}[/TEX] là 2 hàm ngược nhau. Vì vậy hàm [TEX]y=log_{a}x[/TEX] chỉ xác định khi x>0 có giá trị trong khoảng [TEX](-\infty,+\infty)[/TEX] và chỉ có ý nghĩa khi a>0 và a#0.
(to be continued) :D


Các tính chất của hàm [TEX]y=a^{x}:[/TEX]
1,Hàm [TEX]y=log_{a}x[/TEX] là hàm đơn điệu Cụ thể với a>1 hàm[TEX]y=log_{a}x [/TEX] là hàm đồng biến, tức là
[TEX]log_{a}x_{1}>log_{a}x_{2}<-> x_{1}>x_{2}>0[/TEX]
[TEX]log_{a}x>0[/TEX] khi x>1, [tex]log_{a}x <0[/tex] khi 0<x<1.
với 0<a<1 hàm [tex]y=log_{a}x[/tex] là hàm nghịch biến, tức là [tex]log_{a}x_{1} > log_{a}x_{1}<-> 0<x_{1}<x_{2}[/tex]
[tex]log_{a}x>0[/tex] khi [tex]0<x<1[/tex], [tex]log_{a}x < 0[/tex] khi x>1.
2, [tex]log_{a}1=0[/tex] vì [TEX]a^{0}=1[/TEX]
3, [TEX]a^{log_{a}x} = x[/TEX] và [TEX]log_{a}a^{x} = x[/TEX]
4, [TEX]log_{a}xy ={log_{a}|x| + log_{a}|y| [/TEX]
5,[TEX]log_{a}xy ={log_{a}|x| + log_{a}|y|[/TEX]
Đặc biệt [tex]log_{a}\frac{x}{y} = log_{a}1-log_{a}x=-log_{a}x ( với x>0)[/tex]
6,[TEX]log_{a}x^{\alpha}= \alpha log_{a}x \forall\alpha\in R[/TEX]
7,[TEX]log_{a}a=1[/TEX]
8,(Công thức đổi cơ số)[TEX]log_{a}x = log_{a}b.log_{b}x[/TEX]
hoặc [TEX]\frac{log_{a}x}{log_{a}b}=log_{b}x[/TEX]
9,\forall[TEX]\alpha\in R[/TEX] thì [TEX]log_{a^{\alpha}}x = \frac{1}{\alpha}log_{a}x[/TEX]
TH đặc biệt [TEX]log_{\frac{1}{\alpha}}x=-log_{a}x=log_{a}\frac{1}{x}[/TEX]

Bây giờ chúng ta sẽ xét 1 số ví dụ:
1.Giải các pt sau:
a, [TEX]log_{2}x+log_{4}x+log_{8}x=\frac{11}{3}[/TEX]
b,[TEX]log_{x}125x.log^{2}_{25}x=1[/TEX]
c,[TEX]log^{2}_{x}16+log_{2x}64=3[/TEX]
d,[TEX]3^{log^{2}_{3}x}+x^{log_{3}x}=162[/TEX]
e,[TEX]x^{2lg^{2}x}=10x^{3}[/TEX]
g,[TEX]25^{log_{4}x}-5^log_{16}(x^{2}+1)=log_{\sqrt{3}}9\sqrt{3}- 25^{log_{16}x}[/TEX]
h,[TEX]x^{2-lg^{2}x-lgx^{2}}-\frac{1}{x}=0[/TEX]
i,[TEX]|log_{\sqrt{3}}x-2|-|log_{3}x-2|=2[/TEX]
k,[TEX]x^{2}.log_{x}27.log_{9}x=x+4[/TEX]
topic của bạn rất hay
mình xin mở hàng
a/b/ đưa về cùng cơ số
c/d/đặt
e/log cơ số x với x>0
mình chỉ nói cách thui
chúc bạn học tốt
 
T

_thebest_off

rất cảm ơn bạn đã ủng hộ topic bạn có thể nếu cách giải cụ thể cho mọi người với đc ko? cách giải của bạn đúng rồi đó :)
 
Top Bottom