Hàm hửu tỷ bậc 2/1

H

hoangkhanghoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

y=2x+1+2x1y = 2x + 1 + \frac{2}{x-1}

1,Viết PTTT đi qua A(0;1)
2,CM mọi tiếp tuyến của (C) không đi qua giao điểm 2 đường tiệm cận

pttt qua A: y = k(x-0) + 1 (d)
với f(x)=22(x1)2f'(x) = 2 - \frac{2}{(x-1)^2}
[tex]\left{k = f'(x)\\kx + 1 = f(x) [/tex]

Giải hệ ra trị lẻ lòi mắt. :(

Ai giải giúp mình với :)
 
T

trantien.hocmai

giải
TXĐ: D=R\{1}
gọi M(xo;2xo+1+2xo1)(C)M(x_o;2x_o+1+\frac{2}{x_o-1}) \in (C)
đạo hàm
y=22(x1)2y'=2-\frac{2}{(x-1)^2}
phương trình tiếp tuyến tại điểm M là
y=2xo24xo(xo1)2(xxo)+2xo+1+2xo1y=\frac{2x_o^2-4x_o}{(x_o-1)^2}(x-x_o)+2x_o+1+\frac{2}{x_o-1}
do phương trình tiếp tuyến đi qua điểm A(0;1)A(0;1) nên ta có
1=xo.2xo24xo(xo1)2+2xo+1+2xo11=-x_o.\frac{2x_o^2-4x_o}{(x_o-1)^2}+2x_o+1+\frac{2}{x_o-1}
4xo2=0xo=12\leftrightarrow 4x_o-2=0 \leftrightarrow x_o=\frac{1}{2}
đến đây là xong nhá
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

ta có phương trình tiếp tuyến tại điểm M bất kì thuộc (C) là
y=2xo24xo(xo1)2(xxo)+2xo+1+2xo1y=\frac{2x_o^2-4x_o}{(x_o-1)^2}(x-xo)+2x_o+1+\frac{2}{x_o-1}
toạ độ giao điểm của 2 đường tiệm cận là
I(1;3)I(1;3)
thay vào trên ta có
3=2xo24xo(xo1)2(1xo)+2xo+1+2xo13=\frac{2x_o^2-4x_o}{(x_o-1)^2}(1-x_o)+2x_o+1+\frac{2}{x_o-1}
4xo4=0xo=1(loi)\leftrightarrow 4x_o-4=0 \leftrightarrow x_o=1 (loại)
vậy không có tiếp tuyến nào của (C) đi qua giao điểm của 2 tiệm cận
 
Top Bottom