Toán 12 Hàm Đồng Biến

tayha123

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
9
1
6
Hà Nội
nhân chính

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[tex]y'=\frac{-m^2+2m+3}{(x-m)^2}[/tex]
ĐK để ĐB: [TEX]y'>0=>-m^2+2m+3>0<=>-1<m<3[/TEX]
 
  • Like
Reactions: tayha123

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Với bài này nó xác định với x khác m. Em thấy hàm bậc 1/ bậc 1 mãi còn gì
Tức là nó sẽ ĐB trên từng khoảng: (-oo;m) ; (m;+oo)
 
  • Like
Reactions: tayha123

tayha123

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
9
1
6
Hà Nội
nhân chính
Với bài này nó xác định với x khác m. Em thấy hàm bậc 1/ bậc 1 mãi còn gì
Tức là nó sẽ ĐB trên từng khoảng: (-oo;m) ; (m;+oo)
ohhhhhhhhh e cảm ơn ạ‍♀️

Với bài này nó xác định với x khác m. Em thấy hàm bậc 1/ bậc 1 mãi còn gì
Tức là nó sẽ ĐB trên từng khoảng: (-oo;m) ; (m;+oo)
a ơi giúp e nốt câu này với
Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số thực m thuộc khoảng (-1000;1000) để hàm số y=2x^3 - 3(2m+1)x^2 + 6m(m+1)x +1 đồng biến trên khoảng (2;+oo)
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a ơi giúp e nốt câu này với
Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số thực m thuộc khoảng (-1000;1000) để hàm số y=2x^3 - 3(2m+1)x^2 + 6m(m+1)x +1 đồng biến trên khoảng (2;+oo)
[TEX]y'=6x^2-6(2m+1)x+6m(m+1)[/TEX]
y'>0 với mọi x thuộc (2;+oo) <=> [TEX]x^2-(2m+1)x+m(m+1) > 0[/TEX](1) với mọi x thuộc (2;+oo)
*)(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép => hàm đồng biến trên R
<=> [TEX]\Delta \leq 0 [/TEX]
giải bất PT => đk m
*) (1) có 2 nghiệm[TEX] \leq 2[/TEX] => hàm đồng biến trên (2;+oo)
=> [TEX]\Delta > 0[/TEX]
[TEX]x_1+x_2 < 4[/TEX]
[TEX](x_1-2)(x_2-2) \geq 0[/TEX]
thay vi-ét và giải hệ bất phương trình trên => đk m
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[TEX]y'=6x^2-6(2m+1)x+6m(m+1)[/TEX]
Để hàm ĐB theo yêu cầu bt thì : [tex]y'\geq 0<=>x^2-(2m+1)x+m(m+1) \geq 0[/tex] với mọi x thuộc (2'+oo)
Ta có : [tex]x^2-(2m+1)x+m(m+1) \geq 0<=>(x-m)(x-(m+1))\geq 0<=>x\geq m+1[/tex] hoặc [TEX]x \leq m[/TEX]
Với [TEX]x \leq m[/TEX] thì ko thể thỏa mãn với mọi x thuộc khoảng đã cho
Với [TEX]x\geq m+1[/TEX]=> [TEX]m+1 \leq 2[/TEX]
 
  • Like
Reactions: tayha123

tayha123

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
9
1
6
Hà Nội
nhân chính
[TEX]y'=6x^2-6(2m+1)x+6m(m+1)[/TEX]
y'>0 với mọi x thuộc (2;+oo) <=> [TEX]x^2-(2m+1)x+m(m+1) > 0[/TEX](1) với mọi x thuộc (2;+oo)
*)(1) vô nghiệm hoặc có nghiệm kép => hàm đồng biến trên R
<=> [TEX]\Delta \leq 0 [/TEX]
giải bất PT => đk m
*) (1) có 2 nghiệm[TEX] \leq 2[/TEX] => hàm đồng biến trên (2;+oo)
=> [TEX]\Delta > 0[/TEX]
[TEX]x_1+x_2 < 4[/TEX]
[TEX](x_1-2)(x_2-2) \geq 0[/TEX]
thay vi-ét và giải hệ bất phương trình trên => đk m
e hỏi với TH2 là sao e không hiểu ạ? cái mà 2 nghiệm <2 ý ạ
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
e hỏi với TH2 là sao e không hiểu ạ? cái mà 2 nghiệm <2 ý ạ
hàm sẽ đồng biến trên khoảng (nghiệm lớn ; +oo)
=> nghiệm lớn [TEX]\leq 2[/TEX]
=> 2 nghiệm[TEX] \leq 2 [/TEX]
2 nghiệm [TEX]\leq 2[/TEX] thì tổng <4 tích [TEX](x_1-2)(x_2-2) \geq 0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: tayha123

tayha123

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
9
1
6
Hà Nội
nhân chính
hàm sẽ đồng biến trên khoảng (nghiệm lớn ; +oo)
=> nghiệm lớn [TEX]\leq 2[/TEX]
=> 2 nghiệm[TEX] \leq 2 [/TEX]
2 nghiệm [TEX]\leq 2[/TEX] thì tổng <4 tích [TEX](x_1-2)(x_2-2) \geq 0[/TEX]
ohhhh e hiểu r e cảm ơn‍♀️♀️

hàm sẽ đồng biến trên khoảng (nghiệm lớn ; +oo)
=> nghiệm lớn [TEX]\leq 2[/TEX]
=> 2 nghiệm[TEX] \leq 2 [/TEX]
2 nghiệm [TEX]\leq 2[/TEX] thì tổng <4 tích [TEX](x_1-2)(x_2-2) \geq 0[/TEX]
a ơi giúp e bài này với :)))))
 

Attachments

  • 72ABE186-8600-4910-9C53-EA779BDC1764.jpeg
    72ABE186-8600-4910-9C53-EA779BDC1764.jpeg
    78.6 KB · Đọc: 43
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
a ơi giúp e bài này với :)))))
đặt 3-2x=t
f(t) nghịch biến trên (2;5) và (-oo;-2)
đồng biến trên (-2;2) và (5;+oo)
=>f(3-2x) nghịch biến trên (-0,5;-1) và (+oo;2,5)
đồng biến trên (2,5 ; -0,5) và (-1;-oo)
các khoảng ở trên đang bị ngược tức là số sau < số trước nên
=> f(3-2x) đồng biến trên (-1;-0,5) và (2,5;+oo)
nghịch biến trên (-0,5;2,5) và (-oo;-1)
câu sau tương tự
 

tayha123

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
9
1
6
Hà Nội
nhân chính
đặt 3-2x=t
f(t) nghịch biến trên (2;5) và (-oo;-2)
đồng biến trên (-2;2) và (5;+oo)
=>f(3-2x) nghịch biến trên (-0,5;-1) và (+oo;2,5)
đồng biến trên (2,5 ; -0,5) và (-1;-oo)
các khoảng ở trên đang bị ngược tức là số sau < số trước nên
=> f(3-2x) đồng biến trên (-1;-0,5) và (2,5;+oo)
nghịch biến trên (-0,5;2,5) và (-oo;-1)
câu sau tương tự
a ơi cứu cứu câu 11 a ơi
 

Attachments

  • CE2AECEA-8682-41DB-A7D9-35A905F3AEB6.jpeg
    CE2AECEA-8682-41DB-A7D9-35A905F3AEB6.jpeg
    110.7 KB · Đọc: 37

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
đặt tanx=t => t thuộc (0;1)
[TEX]y=\frac{t-2}{t-m+1}[/TEX]
[TEX]y'=\frac{-m+3}{(t-m+1)^2}[/TEX]
Để hàm đb trên (0;1)
-m+3>0 và nghiệm ở mẫu [TEX]m-1 \leq 0 [/TEX] hoặc [TEX]m-1 \geq 1[/TEX]
<=>m<3 và [TEX]m \leq 1[/TEX] hoặc [TEX]m \geq 2[/TEX]
đáp án D
 
Top Bottom