Toán 10 hàm bậc hai

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho parabol (P):y=x^2 -3x+3. tìm tập hợp các điểm mà từ đó vẽ được 2 tiếp tuyến với (P) và 2 tiếp tuyến này vuông góc với nhau:
giải
gọi phương trình đường thẳng đi qua [tex]M(x_{0};y_{0}) là y= kx +b suy ra: y_{0}-y=k(x_{0}-x)\Leftrightarrow y=y_{0}-k(x_{0-x})(1) PTHĐGĐ: x^{2}-3x+3=y_{0}-k(x_{0}-x) \Leftrightarrow x^{2}-x(3+k)+(3+k.x_{0}-x_{0}) \Delta =(3+k)^{2}-4(3+k.x_{0}-y_{0})=0 \Leftrightarrow k^{2}+k(6-4x_{0})+(4y_{0}-3)(k là ẩn)(2) để có hai tiếp tuyến với (P) đi qua M vuông góc với nhau thì phương trình (2) có hai nghiệm k1,k2 có tích là -1. áp dụng vi-ét, suy ra: 4y_{0}-3=-1\Leftrightarrow y_{0}=\frac{1}{2} vậy tập hợp các điểm đó là đường thẳng y=\frac{1}{2}[/tex]
mọi người xem giùm mình với, ko có đáp án nên mình ko so sánh được.
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
cho parabol (P):y=x^2 -3x+3. tìm tập hợp các điểm mà từ đó vẽ được 2 tiếp tuyến với (P) và 2 tiếp tuyến này vuông góc với nhau:
giải
gọi phương trình đường thẳng đi qua [tex]M(x_{0};y_{0}) là y= kx +b suy ra: y_{0}-y=k(x_{0}-x)\Leftrightarrow y=y_{0}-k(x_{0-x})(1) PTHĐGĐ: x^{2}-3x+3=y_{0}-k(x_{0}-x) \Leftrightarrow x^{2}-x(3+k)+(3+k.x_{0}-x_{0}) \Delta =(3+k)^{2}-4(3+k.x_{0}-y_{0})=0 \Leftrightarrow k^{2}+k(6-4x_{0})+(4y_{0}-3)(k là ẩn)(2) để có hai tiếp tuyến với (P) đi qua M vuông góc với nhau thì phương trình (2) có hai nghiệm k1,k2 có tích là -1. áp dụng vi-ét, suy ra: 4y_{0}-3=-1\Leftrightarrow y_{0}=\frac{1}{2} vậy tập hợp các điểm đó là đường thẳng y=\frac{1}{2}[/tex]
mọi người xem giùm mình với, ko có đáp án nên mình ko so sánh được.

hướng làm có vẻ đúng nhưng bạn ghi tách ra đi chữ dính vào nhau khó đọc lắm nhé
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho parabol (P):y=x^2 -3x+3. tìm tập hợp các điểm mà từ đó vẽ được 2 tiếp tuyến với (P) và 2 tiếp tuyến này vuông góc với nhau:
giải
gọi phương trình đường thẳng đi qua [tex]M(x_{0};y_{0}) là y= kx +b suy ra: y_{0}-y=k(x_{0}-x)\Leftrightarrow y=y_{0}-k(x_{0-x})(1) PTHĐGĐ: x^{2}-3x+3=y_{0}-k(x_{0}-x) \Leftrightarrow x^{2}-x(3+k)+(3+k.x_{0}-[COLOR=#ff0000]x_{0}[/COLOR]) \Delta =(3+k)^{2}-4(3+k.x_{0}-y_{0})=0 \Leftrightarrow k^{2}+k(6-4x_{0})+(4y_{0}-3)(k là ẩn)(2) để có hai tiếp tuyến với (P) đi qua M vuông góc với nhau thì [COLOR=#00ff00]phương[/COLOR] [COLOR=#00ff00]trình[/COLOR] [COLOR=#00ff00](2)[/COLOR] có hai nghiệm k1,k2 có tích là -1. áp dụng vi-ét, suy ra: 4y_{0}-3=-1\Leftrightarrow y_{0}=\frac{1}{2} vậy tập hợp các điểm đó là đường thẳng y=\frac{1}{2}[/tex]
mọi người xem giùm mình với, ko có đáp án nên mình ko so sánh được.
Phần tô đỏ là [tex]y_{0}[/tex] chứ bạn!
Còn nữa, cái mà bạn gọi là pt (2) thực chất mới chỉ là biểu thức thôi!
 
Top Bottom