Toán 11 Hàm bậc 4 trùng phương, cấp sô cộng

nguyễn ngọc

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2016
24
6
21
Lâm Đồng
Lâm Hà

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
y= [tex]x^{4} - mx^{2} + m +1[/tex] (C)
Tìm m để (C) cắt Ox tại 4 điểm phân biệt với hoành độ thỏa:
a) [tex]x{_1{}}^{4} + x{_2{}}^{4} + x{_3{}}^{4} + x{_4{}}^{4} \leq 10[/tex]
b) Lập thành 1 cấp số cộng
help mee ><
tìm ra 4 no theo ẩn số rồi đưa về 1 cấp số công
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đặt x^2=t =>y=at^2+bt+c
Để hàm trùng phương cắt trục hoành tại 4 điểm phân biệt =>f(t)=0 có 2 nghiệm dương phân biệt =>delta>0 và -b/a>0 và c/a>0
Coi 2 nghiệm x1, x2 là 2 nghiệm âm và x3, x4 là 2 nghiệm dương =>x1=-x4, x2=-x3=>x2^2=x3^2=t1; x1^2=x4^2=t2
=>x1^2+x2^2+x3^2+x4^2=2(t1+t2)=-2b/a =>thế vào giải
4 nghiệm tạo thành 1 cấp số cộng =>2x3=x2+x4, mà x2=-x3 =>x4=3x3
=>t2=9t1 (1)
t1+t2=-b/a (2)
t1.t2=c/a (3)
Từ hệ (1), (2), (3) giải như bài toán viet lớp 9 (nhớ hợp cả điều kiện f(t)=0 có 2 nghiệm dương ban đầu)
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
37779582_1095754927230085_7701700591721906176_n.png
 
Top Bottom