Hàm bậc 3

P

pepun.dk

Cho hàm số [TEX]y=x^3 -3(m+1)x^2 +2(m^2+4m+1)x-4m(m+1)[/TEX]. Với những giá trị nào của m thì đồ thị hàm số cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt có hoành độ lớn hơn 1?


[TEX](C):y=x^3 -3(m+1)x^2 +2(m^2+4m+1)x-4m(m+1)\\ TXD: D=R[/TEX]

(nhẩm thấy pt y= 0 không nhẩm được nghiệm nên ta phải di chuyển gốc tạo độ)

Đặt t=x-1 .Đưa phương trình của (C) theo ẩn x về phương trình ẩn t ( chắc cái pt này cũng ko nhẩm ng dk :D)

Đk bài toán

[TEX]\Leftrightarrow \left\{y(t_1).y(t_2)<0\\t_1>0\\t_2<0\\y(0)<0[/TEX]


Với [TEX]t_1<t_2,y(t_1),y(t_2)[/TEX] là hành độ và tung độ của các điểm cực đại, cực tiểu

(Khi lấy tung độ bạn nên viết pt đường thẳng đi qua CĐ, CT cho đơn giản)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom