Vật lí 8 Hai xe gặp nhau lúc mấy giờ?

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
16
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
một xe ô tô rời bến lúc 6h đi với vận tốc 40km/h, lúc 7h cũng từ bến trên một xe mô tô chạy rượt theo xe ô tô với vận tốc 60km/h .hỏi hai xe gặp nhau lúc mấy giờ??
mong mọi người giúp em
Đến 7h, xe đi với vận tốc 40km/h đã đi được quãng đường: S1 = 40 . (7-6) = 40 km
upload_2021-1-1_19-12-28.png
Gọi t là thời gian từ khi xe mô tô xuất phát đến khi 2 xe gặp nhau
2 xe gặp nhau khi: S3 - S2 = S1 => t.(60-40) = 40 =>t = 2h
Vậy 2 xe gặp nhau lúc: 7 + 2 = 9h
 

Nguyễn Tiến Thành 2k6

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2020
20
7
31
18
Hà Nam
THCS Tiến Thắng
Gọi thời gian hai xe gặp nhau là x(h) (x>0)
thời gian oto đi là: x-6 (h)
thời gian mô tô đi là: x-7 (h)
vì quãng đường hai xe đi đến khi gặp nhau là bằng nhau nên ta có pt:
(x-6)40=(x-7)60
giải pt suy ra x=9(h)
vậy hai xe gặp nhau lúc 9h
Mọi người xem sai đâu đóng góp ý kiến nha đã qua chỉnh sửa
 
Last edited:

0382489659

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười hai 2020
63
27
11
17
Hưng Yên
thcs dị sử
Giải thích các bước giải: Hai xe cùng xuất phát từ một địa điểm, nhưng thời gian lệch nhau 1 giờ (môtô xuất phát sau 1 giờ).
Nếu ta gọi t là thời gian kể từ sau khi ô tô xuất phát đến khi hai xe gặp nhau thì (t - 1) là thời gian từ sau khi mô tô xuất phát đến khi hai xe gặp nhau.
Gọi S1, S2 theo thứ tự là quãng đường ô tô và mô tô đi được từ khi xuất phát đến khi gặp nhau,
Ta có:
S1 = v1.t = 40.t
S2 = v2.(t - 1) = 60.(t - 1)
Do hai xe cùng xuất phát từ một địa điểm nên quãng đường hai xe đi được là bằng nhau.
=> S1 = S2
=> 40t = 60.(t - 1)
=> 60/40 = t/(t - 1)
=> 1.5 = t/(t - 1)
=> 1.5t - 1.5 = t
=> 0.5t = 1.5
=> t = 3
Vậy sau 3 giờ kể từ khi ô tô xuất phát thì hai xe gặp nhau. Lúc đó là 9giờ
chúc bạn học tốt
 
Top Bottom