Vật lí 10 Hai viên bi va chạm

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viên bi I có khối lượng m chuyển động với vận tốc 10 m/s đến chạm vào viên bi II đang đứng yên với khối lượng 2m. Sau va chạm viên bi II chuyển động với vận tốc 7 m/s và cùng hướng với hướng chuyển động của viên bi I trước khi va chạm. Biết chuyển động của hai viên bi trên cùng một đường thẳng.
Độ lớn vận tốc của viên bi I sau va chạm là bao nhiêu? Và nó chuyển động cùng chiều hay trái chiều với chính nó trước khi va chạm?
Mn giúp em với ạ :<
 
  • Like
Reactions: Junery N

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Viên bi I có khối lượng m chuyển động với vận tốc 10 m/s đến chạm vào viên bi II đang đứng yên với khối lượng 2m. Sau va chạm viên bi II chuyển động với vận tốc 7 m/s và cùng hướng với hướng chuyển động của viên bi I trước khi va chạm. Biết chuyển động của hai viên bi trên cùng một đường thẳng.
Độ lớn vận tốc của viên bi I sau va chạm là bao nhiêu? Và nó chuyển động cùng chiều hay trái chiều với chính nó trước khi va chạm?
Mn giúp em với ạ :<
Chọn chiều dương là chiều bi I chuyển động trước va chạm
Giả sử sau khi va chạm, bi I chuyển động cùng chiều với bi II (tức là cùng chiều dương)
Bảo toàn động lượng trước và sau va chạm ta có:
m.v1 = m.v1' +2m.v2'
10m = mv1' + 2m.7
10 = v1' + 14
=> v1' = -4 m/s
=> độ lớn vận tốc bi I sau va chạm là 4m/s và nó chuyển động ngược chiều dương (vì v1' < 0) => trái chiều với chính nó trước va chạm
 
  • Like
Reactions: Tungtom

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Chọn chiều dương là chiều bi I chuyển động trước va chạm
Giả sử sau khi va chạm, bi I chuyển động cùng chiều với bi II (tức là cùng chiều dương)
Bảo toàn động lượng trước và sau va chạm ta có:
m.v1 = m.v1' +2m.v2'
10m = mv1' + 2m.7
10 = v1' + 14
=> v1' = -4 m/s
=> độ lớn vận tốc bi I sau va chạm là 4m/s và nó chuyển động ngược chiều dương (vì v1' < 0) => trái chiều với chính nó trước va chạm
Đây là phần bài tập trắc nghiệm của em phần 3 định luật Niu-tơn ạ, phiền anh xem hộ em còn cách nào không ạ :<
 
  • Like
Reactions: Junery N

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Đây là phần bài tập trắc nghiệm của em phần 3 định luật Niu-tơn ạ, phiền anh xem hộ em còn cách nào không ạ :<
Chọn chiều dương là chiều bi I trước va chạm
Giả sử sau khi va chạm, bi I chuyển động cùng chiều với bi II (tức là cùng chiều dương)
Gia tốc bi I: [tex]a1=\frac{v1'-v1}{t}[/tex]
Gia tốc bi II: [tex]a1=\frac{v2'-v2}{t}[/tex]
Theo định luật III Newton ta có:
F12 = -F21
a1.m = -a2.2m
[tex]\frac{v1'-v1}{t}[/tex] = [tex]\frac{-2v2'+2v2}{t}[/tex]
=> v1' - 10 = -2.7 +0
=> v1' = -4 <0 => bi I chuyển động trái chiều nó trước va chạm
Độ lớn vận tốc bi I sau va chạm là 4m/s
 
Top Bottom