Toán 7 Hai tam giác bằng nhau.

meocute5

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2020
1
0
1
19
Hải Dương
thcs cẩm phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC. Qua A vẽ đường thẳng xy // BC. Từ điểm M trên cạnh BC kẻ các đường thẳng song song với AB và AC chúng cắt xy theo thứ tự tại P và Q. Chứng minh rằng:
a) tam giác ABC = tam giác MPQ
b) ba đường thẳng AM, BP, CQ cũng đi qua một điểm
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Hướng dẫn:
a) Gọi giao điểm của QM và PM với AB và AC lần lượt tại H, K.
+) AHMK là hình bình hành => [TEX]\widehat{ABC}=\widehat{MPQ}[/TEX]
+) AQMC là hình bình hành => [TEX]MQ = AC[/TEX]
+) APMB là hình bình hành => [TEX]MP=AB[/TEX]
Do đó tam giác ABC = tam giác MPQ ( c-g-c )
b) AQMC là hình bình hành => AM giao QC tại trung điểm mỗi đường
APMB là hình bình hành => AM giao BP tại trung điểm mỗi đường
Do đó AM, BP, QC đồng quy tại trung điểm của mỗi đường.
 

Attachments

  • hinh2.png
    hinh2.png
    14.5 KB · Đọc: 44
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom