hai quy tắc đếm

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho các số 0,1,2,3,4,5 có thể lấp được bao nhiêu số có
a, số lẻ gồm 4 chữ số khác nhau
b, số chắn gồm 4 chữ số khác nhau
2. 2. từ các số 1,2,3,4,5,6,7,8 lấp được bao nhiêu số chắn gồm 5 chữ số phân biệt và không bắt đầu bởi 123?
3. cho các chữ số 1,2,3,4,5,6
a, có thể lập được bao nhiêu số gồm 4 chữ số phân biệt
b, tính tổng của tất cả các số ở câu a?
 
D

demon311

1)
SỐ lẻ:

Chọn chữ số hàng đơn vị: 3 cách chọn
CHữ số hàng nghìn: 4 cách chọn
Chữ số hàng trăm: 4 cách
Chữ số hàng chục: 3 cách
-> 3.3.4.4=144 số

Số chẵn

$\overline{abcd}$

TH1: d=0

Chọn a: 5 cách
Chọn b: 4 cách
Chọn c: 3 cách
-> 5.4.3=60

TH2: $d \ne 0$

Chọn d: 2 cách
Chọn a: 4 cách
Chọn b: 4 cách
Chọn c: 3 cách
-> 2.4.4.3=96
-> 60+96=156 số
 
B

buivanbao123

1)
a)Gọi số cần tìm là abcd
Do là số lẽ nên d có 3 cách chọn{1,3,5}
c có 5 cách chọn
b có 4 cách chọn
a có 2 cách chọn
=> có 3.5.4.2 số có 4 chữ số khác nhau là số lẽ
 
Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

3)
a)Gọi số cần là abcd
Số cần tìm có 4 chữ số phân biệt nên ta có a có 6 cách chọn
b có 5 cách chọn
c có 4 cách chọn
d có 3 cách chọn
=> có 6.5.4.3 số cần tìm
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

2)

$\overline{abcde}$

Số các số chẵn có 5 c/s phân biệt:

Chọn e: : 4 cách
Chọn a,b,c,d: $A^4_7$ cách

-> $A^4_7.4$ số

Số các số chẵn bắt đầu bằng 123

a,b,c: 1 cách

Chọn e: 3 cách
Chọn d: 4 cách
-> 12 số

Vậy có $A^4_7.4-12$ số thỏa mãn đề bài
 
D

demon311

1)
a)Gọi số cần tìm là abcd
Do là số lẽ nên d có 3 cách chọn{1,3,5}
c có 5 cách chọn
b có 4 cách chọn
a có 2 cách chọn
=> có 3.5.4.2 số có 4 chữ số khác nhau là số lẽ

Bác làm có vẻ sai rồi đấy
Bác hình như lượm cả a=0 vào rồi

à ừ tôi chưa loại trường hợp a=0 rồi
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

3)
a)Gọi số cần là abcd
Số cần tìm có 4 chữ số phân biệt nên ta có a có 5 cách chọn
b có 4 cách chọn
c có 3 cách chọn
d có 2 cách chọn
=> có 5.4.3.2 số cần tìm

Có 6 chữ số có thể sử dụng chứ không phải 5
============================

Tôi tính nhầm số 6 số mà tính nhầm thành 5 số thanks bác
 
Last edited by a moderator:
C

cantien98

toán

a,
gọi số cần tìm là abcd
_ d có 3 cách chọn
_ a có 4 cách chọn
_b có 4 cách chọn
_c có 3 cách chọn
=> có 3*4*4*3=144 cách chọn
 
Top Bottom