Toán 11 Hai quy tắc đếm cơ bản

N. Nghi

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2020
1
0
1
20
TP Hồ Chí Minh
Võ thị sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hộp có chứa 5 quả cầu đỏ được đánh số từ 1 đến 5 và 10 quả cầu trắng được đánh số từ 1 đến 10. Hỏi có bao nhiêu cách để chọn ra hai quả cầu sao cho tổng các số trên hai quả cầu đó là số lẻ?
Mọi người giúp em với ạ!
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tổng trên 2 quả cầu là số lẻ nên có 1 quả cầu lẻ 1 quả chẵn
TH1: Cả 2 quả màu đỏ
Với các quả cầu màu đỏ có 3 cách chọn số lẻ và 2 cách chọn số chẵn
Nên TH 2 quả màu đỏ thì có 2.3=6 cách chọn sao cho tổng 2 quả màu đỏ là số lẻ
TH2: Cả 2 quả màu trắng
Với các quả cầu màu trắng có 5 cách chọn số lẻ và 5 cách chọn số chẵn
Nên TH 2 quả màu trắng thì có 5.5=25 cách chọn sao cho tổng 2 quả màu trắng là số lẻ
TH3: 1 quả đỏ 1 quả trắng
_Với đỏ lẻ ,trắng chẵn có 3.5=15 cách
_Với đỏ chẵn, trắng lẻ có 2.5=10 cách
Vậy có 6+25+15+10=56 cách thỏa đề
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom