Toán 10 Hai phương trình tương đương

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
PT(1) $x^2-9=0$ <=>x=$_-^+3$
để 2 PT tương đương thì nghiệm của PT(1) là nghiệm của PT(2)
x=3 => 18+3(m+5)-3(m+1)=0 <=> 30=0(vô lí)
=> có 1 nghiệm không thoả mãn PT(2) vậy 2 PT không thể tương đương hay không tồn tại m
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
PT(1) $x^2-9=0$ <=>x=$_-^+3$
để 2 PT tương đương thì nghiệm của PT(1) là nghiệm của PT(2)
x=3 => 18+3(m+5)-3(m+1)=0 <=> 30=0(vô lí)
=> có 1 nghiệm không thoả mãn PT(2) vậy 2 PT không thể tương đương hay không tồn tại m
Còn nghiệm x=-3 thì sao ạ ?
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Còn nghiệm x=-3 thì sao ạ ?
2 phương trình tương đương khi cả 2 nghiệm của PT 1 đều là nghiệm của PT 2
nhưng với x=3 thì không có giá trị m nào thoả mãn
nên x=3 không thể là nghiệm của PT2 nên kết luận được luôn không tồn tại m để 2 PT tương đương
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Bạn giúp mình làm rõ ra được không ?
Pt 1 có nghiệm x =3 or x=-3
=> Đề bài yêu cầu pt 2 cũng phải có nghiệm như pt 1
=> pt 2 có 2 nghiệm x=3 or x=-3
Ta thay GT của x vào tìm m
Thay x = 3 vào pt 2: $2.3^2+(m+5).3-3(m+1)=0 $:D:D
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn giúp mình làm rõ ra được không ?
Hai phương trình tương đương là 2 pt có cùng tập nghiệm
PT (1) có nghiệm x=3 hoặc x=-3
Để 2 pt tương đương thì đồng thời cả x=3 và x=-3 phải là nghiệm của phương trình (2)
Nhưng khi thay x=3 vào pt (2) thấy không t/m với mọi m
Tức là ko có giá trị nào của m để x=3 là nghiệm pt (2)
=> ko tồn tại m để 2 pt tương đương!

Vậy thôi!
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom