Toán 8 Hai người thợ quét sơn một ngôi nhà

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài 19 ;20 vs ak. em cám ơn mn nhiều
19. Hai người thợ quét sơn một ngôi nhà. Nếu họ cùng làm thì 6 ngày xong công
Nếu họ làm riêng thì người thứ nhất hoàn thành chậm hơn người thứ hai 9 ngày.
nếu làm riêng thì mỗi người thợ làn xong công việc trong bao nhiêu ngày.

20. Một xí nghiệp cơ khí được giao sản xuất 500 máy bơm nước trong một thời gian nhất
định. Do cải tiến kỹ thuật, một ngày xí nghiệp sản xuất thêm 5 máy nên chẳng những
xí nghiệp hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 ngày mà còn sản xuất thêm được 70
máy bơm nữa. Hỏi số máy bơm dự kiến sản xuất trong 1 ngày và số ngày dự định
theo kế hoạch ban đầu bằng bao nhiêu.
 

Attachments

  • upload_2022-1-15_11-39-4.png
    upload_2022-1-15_11-39-4.png
    241 KB · Đọc: 9
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
giúp em bài 19 ;20 vs ak. em cám ơn mn nhiều
19. Hai người thợ quét sơn một ngôi nhà. Nếu họ cùng làm thì 6 ngày xong công
Nếu họ làm riêng thì người thứ nhất hoàn thành chậm hơn người thứ hai 9 ngày.
nếu làm riêng thì mỗi người thợ làn xong công việc trong bao nhiêu ngày.

20. Một xí nghiệp cơ khí được giao sản xuất 500 máy bơm nước trong một thời gian nhất
định. Do cải tiến kỹ thuật, một ngày xí nghiệp sản xuất thêm 5 máy nên chẳng những
xí nghiệp hoàn thành kế hoạch sớm hơn 1 ngày mà còn sản xuất thêm được 70
máy bơm nữa. Hỏi số máy bơm dự kiến sản xuất trong 1 ngày và số ngày dự định
theo kế hoạch ban đầu bằng bao nhiêu.

19.
Gọi $x$ là số ngày người thợ thứ nhất làm xong công việc $(x>6)$
Gọi $y$ là số ngày người thợ thứ hai làm xong công việc $(y>6)$
$\implies$ Trong 1 ngày, người thợ thứ nhất làm được $\dfrac{1}x$ công việc, người thợ thứ hai làm được $\dfrac{1}y$ công việc và cả hai người làm được $\dfrac{1}6$ công việc
$\implies \dfrac{1}x+\dfrac{1}y=\dfrac{1}6 \quad (1)$
Theo bài ra ta có: Nếu làm riêng thì người thứ nhất hoàn thành chậm hơn người thứ hai 9 ngày
$\implies x+9=y \quad (2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $x=9,\, y=18$

20.
Gọi $x$ là số máy bơm dự kiến sản xuất trong một ngày $(0<x<500)$
$\implies$ Số ngày sản xuất 500 máy bơm theo dự kiến là $\dfrac{500}x$
Số máy bơm sản xuất trong 1 ngày theo thực tế là $ x+5$
Số máy bơm đã sản xuất theo thực tế là $500+70=570$
$\implies$ Số ngày sản xuất 570 máy bơm theo thực tế là $\dfrac{570}{x+5}$
Vì theo thực thế xí nghiệp đã hoàn thành công việc trước 1 ngày so với dự định nên ta có : $\dfrac{500}x - \dfrac{570}{x+5}=1\, ( x\ne 0)$
Giải phương trình ta tìm được $\left[\begin{array}{I} x=25\, (\text{thoả mãn}) \\ x=-100\, (\text{loại}) \end{array}\right.$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom