Toán 11 Hai người tham gia một trò chơi di chuyển theo cạnh của các ô hình chữ nhật

kiennkt05

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2021
2
5
6
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người tham gia một trò chơi di chuyển theo cạnh của các ô hình chữ nhật trong hình dưới đây. Người thứ nhất đi từ điểm $A$ đến điểm $B$, người thứ $2$ đi từ điểm $E$ đến điểm $F$. Biết rằng cả hai người cùng đi ngẫu nhiên và theo các con đường ngắn nhất. Tính xác suất để cả hai người cùng đi qua điểm $I$. (Hình dưới đây có $15\times 9$ ô chữ nhật nhỏ)
A. $\dfrac{C_{15}^3\cdot C_9^6\cdot C_9^3}{(C_{24}^9)^2}$
B. $\dfrac{C_{14}^3\cdot C_9^6\cdot C_{14}^6\cdot C_9^3}{(C_{24}^9)^2}$
C. $\dfrac{C_{14}^3\cdot C_{10}^6\cdot C_{17}^6\cdot C_7^3}{(C_{24}^9)^2}$
D. $\dfrac{C_{11}^3\cdot C_9^6\cdot C_{11}^6\cdot C_4^3}{(C_{24}^9)^2}$
 

Attachments

  • 1.png
    1.png
    182.3 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta xét bài toán sau: Cho lưới ô vuông đơn vị có kích thước $m\times n$ ($m,n$ là các số nguyên dương). $A$ là điểm ở góc trái trên, $B$ là điểm ở góc phải dưới. Khi đó số đường đi ngắn nhất đi từ $A$ đến $B$ là $C_{m+n}^m=C_{m+n}^n$
Chứng minh: Đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $B$ gồm $m+n$ bước, trong đó có $m$ bước sang phải và $n$ bước đi xuống. Ta tạo một dãy gồm $m+n$ chỗ trống, điền $m$ bước sang phải vào $m+n$ chỗ trống đó có $C_{m+n}^m$ cách, còn lại ta điền bước đi xuống. Như vậy mỗi dãy chính là đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $B$. Do đó số đường đi ngắn nhất đi từ $A$ đến $B$ là $C_{m+n}^m=C_{m+n}^n$

Áp dụng ta có:
Không gian mẫu: (Số đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $B$) $\times$ (Số đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $B$) $=\left(C_{24}^9\right)^2$
Số đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $I$: $C_{14}^3$
Số đường đi ngắn nhất từ $I$ đến $B$: $C_{10}^6$
Suy ra số đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $B$ qua $I$ là $C_{14}^3\cdot C_{10}^6$
Số đường đi ngắn nhất từ $E$ đến $I$: $C_{17}^6$
Số đường đi ngắn nhất từ $I$ đến $B$: $C_{7}^3$
Suy ra số đường đi ngắn nhất từ $A$ đến $B$ qua $I$ là $C_{17}^6\cdot C_{7}^3$
Số biến cố: $C_{14}^3\cdot C_{10}^6\cdot C_{17}^6\cdot C_{7}^3$
Xác suất: $\dfrac{C_{14}^3\cdot C_{10}^6\cdot C_{17}^6\cdot C_{7}^3}{\left(C_{24}^9\right)^2}$
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra em có thể xem thêm tài liệu tại đây nha. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom