Hai mặt phẳng song song

N

nguyenbahiep1

cho hình chóp SABCD có đáy (ABC) là tam giác vuông cân tại B (BA=BC=a) SA vuống góc với (ABC) SA=a. Gọi E và F lần lượt là trung điểm của AB và AC, xác định góc giữa (SEF) và (SBC)

Giải



kẻ AH vuông SB nên AH vuông (SBC)

kẻ AK vuông SE vậy AK vuông (SEF)

góc tạo bởi (SBC) và (SEF) = góc HAK

xét tam giác SAB có góc HAK = ESB

xét tam giác ESB

[laTEX]EB = \frac{a}{2} \\ \\ SE = \frac{a\sqrt{5}}{2} \\ \\ SB = a\sqrt{2} \\ \\ cosS = cosA = \frac{SE^2+SB^2-EB^2}{2SE.SB} = \frac{3\sqrt{10}}{10}[/laTEX]
 
Top Bottom