Toán 7 Hai goc đối đỉnh

Nguyễn Đức Dũng

Học sinh
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
155
28
36
18
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin cam on cac a.chi va cac ban giup em voi ạ : Cho 2 đường thẳng xx' vàyy' giao nhau tại O. Vẽ tia OM là tia phân giác cua góc xOy.Vẽ tia ON nằm trong góc xOy' sao cho ON vuông góc với OM. a) chứng minh ON là phân giác của góc xOy'. b)Ve tia OP là tia đối của tia ON.Chứng minh OB là tia phân giác của góc x'Oy.
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Xin cam on cac a.chi va cac ban giup em voi ạ : Cho 2 đường thẳng xx' vàyy' giao nhau tại O. Vẽ tia OM là tia phân giác cua góc xOy.Vẽ tia ON nằm trong góc xOy' sao cho ON vuông góc với OM. a) chứng minh ON là phân giác của góc xOy'. b)Ve tia OP là tia đối của tia ON.Chứng minh OP là tia phân giác của góc x'Oy.
a, -Ta có: $\widehat{yOm}+\widehat{MOx}+\widehat{xON}+\widehat{NOy'}=180^o$
$\Leftrightarrow (\widehat{MOx}+\widehat{xON})+(\widehat{MOy}+\widehat{NOy'})=180^o$
$\Leftrightarrow 90^o+(\widehat{NOy'}+\widehat{MOy})=180^o$
$\Leftrightarrow \widehat{NOy'}+\widehat{MOy}=90^o$
$\Leftrightarrow \widehat{MOx}+\widehat{NOy'}=90^o$
-Mà: $\widehat{MOx}+\widehat{xON}=90^o\\\Leftrightarrow \widehat{xON}=\widehat{NOy'}$
-Vì: + $\widehat{xON}=\widehat{NOy'}$
+ $ON \in \widehat{xOy'}$
=>đpcm
b, -Vẽ: tia OP là tia đối của OM
-Lại có: $\left\{\begin{matrix} \widehat{MOy}+\widehat{yOP}=90^o & \\ \widehat{MOy}=\widehat{MOx}=\widehat{QOx'} & \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \widehat{QOx'}+\widehat{x'OP}=90^o$
$\Leftrightarrow \widehat{MOy}+\widehat{x'OP}=90^o$
-Mà: $\widehat{mOy}+\widehat{POy}=90^o\\\Leftrightarrow \widehat{POy}=\widehat{POx'}$
=>....=>đpcm
 
Last edited:
Top Bottom