Toán 7 Hai góc đối đỉnh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Q40j5PWm.jpg
Gọi [tex]xOy[/tex] và [tex]x'Oy'[/tex] là hai góc đối đỉnh
Gọi Om và Om' là hai tia phân giác tương ứng
Ta có: [tex]\angle O_{1}=\frac{1}{2}\angle xOy=\frac{1}{2}x'Oy'[/tex]
[tex]\angle O_{4}=\frac{1}{2}\angle x'Oy'\Rightarrow \angle O_{1}=\angle O_{4}[/tex]
Mà: [tex]\angle O_{4}+\angle xOm'=180^0\Rightarrow \angle O_{1}+\angle xOm'=180^0\Rightarrow \angle mOm'=180^0[/tex]
Vậy hai tia Om và Om' đối nhau.
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Gọi hai góc đối đỉnh trên là [tex]\widehat{xOy}[/tex] và [tex]\widehat{x'Oy'}[/tex]. Tia phân giác của [tex]\widehat{xOy}[/tex] là Ot và tia phân giác của [tex]\widehat{x'Oy'}[/tex] là Ot'
Ta có: [tex]\widehat{xOy}[/tex] = [tex]\widehat{x'Oy'}[/tex] ( hai góc đối đỉnh )
Mà : [tex]\widehat{xOt}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}\widehat{xOy}[/tex]
[tex]\widehat{x'Ot'}[/tex] = [tex]\frac{1}{2}\widehat{x'Oy'}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{tOx}=\widehat{t'Ox'}[/tex]
Ta có : [tex]\widehat{tOt'}=\widehat{x'Ot'}+\widehat{t'Ox}=\widehat{xOx'}=180^{o}[/tex] ( tia Ot' nằm giữa hai tia Ox và Ox' )
[tex]\Rightarrow[/tex] Ot và Ot' là hai tia đối nhau
 
Top Bottom