Hai góc đối đỉnh

H

huongbloom

Last edited by a moderator:
I

iceghost

a) Ta có : xx' cắt yy' tại O
$\implies$ $\widehat{xOy} = \widehat{x'Oy'}$ (đối đỉnh )
$\widehat{xOy'}=\widehat{x'Oy}$ (đối đỉnh)

b) Ta có : $\widehat{xOy}-\widehat{xOy'}=60^o \; (1)$
Mặt khác : $\widehat{xOy}+\widehat{xOy'}=180^o \; (2)$ (kề bù)
$(1)+(2) \implies 2\widehat{xOy}=240^o \iff \widehat{xOy}=\widehat{x'Oy'}=\dfrac12240^o=120^o$
$\implies \widehat{xOy'}=\widehat{x'Oy}=180^o-\widehat{xOy}=60^o$
 
M

maloimi456

Giải:

a) Ta có các góc bằng nhau là:
[TEX]\widehat{x'Oy'} = \widehat{xOy}[/TEX] (góc đối đỉnh)
[TEX]\widehat{x'Oy} = \widehat{xOy'}[/TEX] (góc đối đỉnh)
b) Ta có: [TEX]\widehat{xOy} + \widehat{xOy'} = 180[/TEX] độ (kề bù)
Mà [TEX]\widehat{xOy} - \widehat{xOy'} = 60[/TEX] độ
\Rightarrow [TEX]\widehat{xOy}[/TEX] = (180 + 60) : 2 = 120 độ
\Rightarrow [TEX]\widehat{xOy'}[/TEX] = 120 - 60 = 60 độ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom