Hai góc đối đỉnh-Ứng dụng

H

huongbloom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox, vẽ các tia Oy, Oz sao cho $\hat{xOy}=50^o$, $\hat{xOz}=110^o$. Gọi Ot là tia đối của tia Oy, Om là tia đối của tia Oz. Tính góc mOt.
Bài 2: Cho $\hat{xOy}$ và $\hat{x'Oy'}$ là hai góc đối đỉnh. Gọi Om là tia phân giác của góc xOy và On là tia đối của OM. CMR On là tia phân giác của góc x'Oy'
Bài 3: Cho điểm O là giao của 10 đường thẳng đôi một phân biệt. Xét các góc không có điểm trong chung. CMR tồn tại hai góc có số đo lớn hơn $18^o$, hai góc có số đo nhỏ hơn $18^o$.
Bài 4: Cho góc xOy có số đo bằng 70 độ. Trên các tia Ox, Oy lần lượt lấy các điểm A, B, C là điểm nằm trên đoạn thẳng AB. Gọi Oz là tia đối của tia Ox, Ot là tia đối của tia OC. Xác định vị trí của điểm C để số đo góc zOt lớn nhất

(Các bạn nhớ làm bài nào phải vẽ hình của bài nấy nhé)
 
C

chaugiang81

Bài 1.
Vì $\widehat{xOy} < \widehat{xOz}$ nên Oy nằm giữa Ox và Oz.
Ta có :
$\widehat{zOy}= 110^o -50^o= 60^o$
Vì Om là tia đối của tia Oz, Ot là tia đối của tia Oy nên $\widehat{zOy}= \widehat{mOz}= 60^o$
 
Top Bottom