Toán 7 Hai đường thẳng vuông góc

thathucau123

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2015
5
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai tia Ox và Ob vuông góc với nhau. Trong góc xOy, ta vẽ hai tia Oa và ob sao cho góc aOx=bƠy=30. Vẽ tia Oc sao cho tia oy là tia phân giác của góc aOc. Chứng tỏ tia Oa là phân giác của bOx và tia Ob, Oc vuông góc với nhau.
ba7dcfaf779190cfc980.jpg 756a0055b86b5f35067a.jpg
 

Attachments

  • bbf47623c81d2f43760c.jpg
    bbf47623c81d2f43760c.jpg
    96.5 KB · Đọc: 54

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
19
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng

thathucau123

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2015
5
1
16
à! mik quên!! hì hì xin lỗi nhé! là cho hai tia ox và oy vuông góc với nhau...
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Cho hai tia Ox và Ob vuông góc với nhau. Trong góc xOy, ta vẽ hai tia Oa và ob sao cho góc aOx=bƠy=30. Vẽ tia Oc sao cho tia oy là tia phân giác của góc aOc. Chứng tỏ tia Oa là phân giác của bOx và tia Ob, Oc vuông góc với nhau.
View attachment 129233 View attachment 129230
Ta có góc xOy = góc xOa + góc aOb + góc bOy
hay 90 độ = 30 độ + góc aOb + 30 độ
nên góc aOb = 30 độ
Ta có góc xOa = góc aOb = 30 độ
nên Oa là phân giác góc bOy
Ta có Oy là phân giác góc aOc
nên góc yOc = góc aOy = góc aOb + góc bOy = 30 độ + 30 độ = 60 độ
Vậy góc bOc = góc bOy + góc yOc
= 30 độ + 60 độ = 90 độ
Vậy Ob ,Oc vuông góc với nhau
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom