Toán 7 Hai đường thẳng song song

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho tg ABC vuông tại a, trên nửa mặt phẳng bờ AC không chứa điểm B, vẽ tia Cy vuông góc AC. Và lấy điểm E sao cho CE = AB. M trung điểm AC.
a, CM: CE // AB
b, CM: ME = MB
c, CM: tgABC = tgCEA
d, CM: AE // BC

Hình:

upload_2019-9-21_14-42-52.png
________________________________________________________
Câu a,
Ta có: [tex]\widehat{BAC}=\widehat{ECA}(=90^{\circ})[/tex]
Mà 2 góc này ở vị trí so le trong
=> [TEX]CE // AB[/TEX]

Câu b,
Dễ dàng CM đc [tex]\Delta BAM[/tex] = [tex]\Delta ECM[/tex] (c.g.c) .... [TEX]AB=CE[/TEX] , [TEX]AM=CM[/TEX], 2 góc vuông ....
=> [TEX]ME=MB[/TEX]

Câu c,
2 tam giác này bằng nhau theo trường hợp c.g.c
Góc A = Góc C
[TEX]AC[/TEX] chung
[TEX]AB=CE[/TEX]

Câu d,
Vì tgABC = tgCEA
=> Góc BAC = Góc ACE
mà 2 góc này ở vị trí so le trong
=> [TEX]AE // BC[/TEX]
___________________________________________________________

Sr nha, câu c,d mình lười quá ko gõ công thức, bạn thông cảm
 
Top Bottom