Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài 1: Trên đường thẳng x'x cho 3 điểm A,B,C. Trong 1 nửa mặt phẳng có bờ x'x, người ta dựng các tia Aa và Bb sao cho [tex]\widehat{xAa}[/tex] = [tex]20^{o}[/tex] và [tex]\widehat{x'Bb}[/tex] = [tex]160^{o}[/tex], còn trong nửa mặt phẳng kia người ta dựng tia Cc sao cho [tex]\widehat{xCc}[/tex] = [tex]160^{o}[/tex]. Chứng tỏ rằng 3 đường thẳng chứa ba tia Aa, Bb, Cc song song với nhau từng đôi một.
Bài 2: Trên đường thẳng aa' lấy hai điểm M và N (N thuộc tia Ma'). Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau có bờ là aa', ta dựng hai tia Mp và Nq sao cho [tex]\widehat{aMp}[/tex] = [tex]120^{o}[/tex], [tex]\widehat{aNq}[/tex] = [tex]60^{o}[/tex]. Chứng minh rằng:
a) Mp // Nq
b) Các đường thẳng chứa tia phân giác của [tex]\widehat{pMa'}[/tex] và [tex]\widehat{aNq}[/tex] song song với nhau.
Bài 2: Trên đường thẳng aa' lấy hai điểm M và N (N thuộc tia Ma'). Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau có bờ là aa', ta dựng hai tia Mp và Nq sao cho [tex]\widehat{aMp}[/tex] = [tex]120^{o}[/tex], [tex]\widehat{aNq}[/tex] = [tex]60^{o}[/tex]. Chứng minh rằng:
a) Mp // Nq
b) Các đường thẳng chứa tia phân giác của [tex]\widehat{pMa'}[/tex] và [tex]\widehat{aNq}[/tex] song song với nhau.