Toán 7 Hai đường thẳng song song

Gasgiayen212@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng sáu 2018
54
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên đường thẳng x'x cho 3 điểm A,B,C. Trong 1 nửa mặt phẳng có bờ x'x, người ta dựng các tia Aa và Bb sao cho [tex]\widehat{xAa}[/tex] = 20 độ và [tex]\widehat{x'Bb} = 160^{o}[/tex], còn trong nửa mặt phẳng kia người ta dựng tia Cc sao cho [tex]\widehat{xCc}[/tex] = 160 độ. Chứng tỏ rằng 3 đường thẳng chứa 3 tia Aa, Bb, Cc song song với nhau từng đôi một.

Bài 2: Trên đường thẳng aa' lấy 2 điểm M và N (N thuộc tia Ma'). Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau có bờ là aa', ta dựng hai tia Mp và Nq sao cho [tex]\widehat{aMp} = 120^{o}[/tex], [tex]\widehat{aNq}=60^{o}[/tex]. Chứng minh rằng:
a) Mp // Nq
b) Các đường thẳng chứa tia phân giác của [tex]\widehat{pMa'}[/tex] và [tex]\widehat{aNq}[/tex] song song với nhau.
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Bài 1: Trên đường thẳng x'x cho 3 điểm A,B,C. Trong 1 nửa mặt phẳng có bờ x'x, người ta dựng các tia Aa và Bb sao cho [tex]\widehat{xAa}[/tex] = 20 độ và [tex]\widehat{x'Bb} = 160^{o}[/tex], còn trong nửa mặt phẳng kia người ta dựng tia Cc sao cho [tex]\widehat{xCc}[/tex] = 160 độ. Chứng tỏ rằng 3 đường thẳng chứa 3 tia Aa, Bb, Cc song song với nhau từng đôi một.
Ta có Aa//Bb vì: góc xAa= 20
x'Bb=160 độ=> góc xBb=20 độ=> góc xAa=góc xBb=20 độ mà 2 góc ở vị trí đồng vị=> Aa//Bb(1)
Ta lại có Bb//Cc vì: góc bBx'=160 độ
góc cCx= 160 độ => góc bBx'=góc cCx= 160 độ ( so le trong)=> Bb//Cc(2)
từ 1 và 2 suy ra Aa//Bb//Cc
Bài 2: Trên đường thẳng aa' lấy 2 điểm M và N (N thuộc tia Ma'). Trên hai nửa mặt phẳng đối nhau có bờ là aa', ta dựng hai tia Mp và Nq sao cho [tex]\widehat{aMp} = 120^{o}[/tex], [tex]\widehat{aNq}=60^{o}[/tex]. Chứng minh rằng:
a) Mp // Nq
b) Các đường thẳng chứa tia phân giác của [tex]\widehat{pMa'}[/tex] và [tex]\widehat{aNq}[/tex] song song với nhau.
a, vì góc aMp= 120=> góc pMN= 60 độ
mà aNq=60 độ=> góc pMN=góc aNq( so le trong)=> Mp//Nq
b,gọi p/giác của pMN là Mt, của aNq là Ns ta có:
vì: góc pMN=góc aNq=> góc tMN= aNs= 1/2 120 độ= 60 độ mà 2 góc ở vị trí so le trong=> Mt//Ns hay đpcm
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom