Toán 8 Hai ∆ đồng dạng

huydaohoa5

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2015
10
0
41
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chữ nhật ABCD có AB = 8cm, BC = 6cm và hai đường chéo cắt nhau tại O. Qua B kẻ đường thẳng a vuông góc với BD, a cắt DC tại E.
a) Chứng minh ∆BCE đồng dạng với ∆DBE
b) Kẻ đường cao CH của tam giác BCE. Chứng minh BC2=CH.BD
c) Tính tỉ số diện tích của tam giác CEH và diện tích của tam giác DEB;
d) Chứng minh ba đường OE, BC, DH đồng quy.
 

Dieu Chau

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2020
59
169
31
Hà Nội
HanoiStar Secondary School
a, Xét ΔBDE và ΔDCE có:
- Chung góc E
- Góc BDE = DCE = 90 độ
=>ΔBDE đồng dạng với ΔDBE (g.g)
b, Xét ΔCHD và ΔDCB ta có:
- Góc DCH = góc BDC
- Góc DHC = góc BCD
=> ΔCHD đồng dạng với ΔDCB
c, BD = 10cm (áp dụng định lí Py tago )
Vì ΔBCE ~ ΔDBE => Góc BCE = góc DBE = 90 độ
Có CH ⊥ BE; DB ⊥ BE
=> CH // BD
=> ΔECH = ΔEDB
=> SΔCEH/SΔDEB = CH^2/DB^2 = 81/652
d, Gọi F là giao điểm của KF và DC
Vì HC//BD nên:
=> HCBD là hình thang
=> BH và DC là 2 đường chéo cắt nhau tại F (1)
Xét ΔOFD và ΔKFC,có:
+) ECK= ODF(do BD//CH)
+) DOF=CKE (Do OD//KC và 2 góc ở vị trí so le trong)
=> ΔOFD đồng dạng với ΔKFC(g.g)
=>OFD = KFC mà 2 góc ở vị trí đối đỉnh
=> DC cắt OK tại F
=>BOK + OKC = 180 độ (Hai góc trong cùng phía)
mà BOK=OKC(do KC//BO) mà 2 góc ở vị trí đồng vị =>CKE+OKC=180 độ
=>O;K;E thẳng hàng mà DC cắt OK tại F =>DC cắt OF tại F (2)
Từ (1) và (2) => OE;CD;BH đồng quy.
 
Top Bottom