Toán 8 Hai đội công nhân dự kiến làm một con đường trong 20 ngày thì xong

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp em bài 17 ,18 vs ak. em cám ơn

17. Hai đội công nhân dự kiến làm một con đường trong 20 ngày thì xong. Hai đội làm
chung 4 ngày thì đội I chuyển đi làm việc khác. Đội II tiếp tục làm 10 ngày thì được
điều động đi làm việc khác. Đội I trở lại và làm 28 ngày thì xong con đường, Hỏi nếu
làm một mình thi mỗi đội phải làm bao nhiêu ngày mới xong con đường.

18. Hai người công nhân cùng làm một công việc thì 18 giờ thì xong. Nếu người thứ nhất
làm 6 giờ và người thứ hai làm 12 giờ thì chỉ hoàn thành được 50% công viêc. Hỏi
nếu làm riêng thì mỗi người hoàn thành công việc trong bao lâu?
 

Attachments

  • upload_2022-1-15_11-34-13.png
    upload_2022-1-15_11-34-13.png
    226.1 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
giúp em bài 17 ,18 vs ak. em cám ơn

17. Hai đội công nhân dự kiến làm một con đường trong 20 ngày thì xong. Hai đội làm
chung 4 ngày thì đội I chuyển đi làm việc khác. Đội II tiếp tục làm 10 ngày thì được
điều động đi làm việc khác. Đội I trở lại và làm 28 ngày thì xong con đường, Hỏi nếu
làm một mình thi mỗi đội phải làm bao nhiêu ngày mới xong con đường.

18. Hai người công nhân cùng làm một công việc thì 18 giờ thì xong. Nếu người thứ nhất
làm 6 giờ và người thứ hai làm 12 giờ thì chỉ hoàn thành được 50% công viêc. Hỏi
nếu làm riêng thì mỗi người hoàn thành công việc trong bao lâu?

17.
Gọi $x$ là số ngày đội một làm xong công việc $(x>20)$
Gọi $y$ là số ngày đội hai làm xong công việc $(y>20)$
$\implies$ Trong 1 ngày đội một làm được $\dfrac{1}x$ công việc, đội hai làm được $\dfrac{1}y$ công việc và cả hai đội sẽ làm được $\dfrac{1}{20}$ công việc
$\implies \dfrac{1}x+\dfrac{1}y=\dfrac{1}{20} \quad (1) $
Khi hai đội làm chung 4 ngày thì cả hai đội sẽ làm được $\dfrac{4}{20}=\dfrac{1}5$ công việc
$\implies$ Số công việc còn lại để đội hai và đội một tiếp tục là là $1-\dfrac{1}5=\dfrac{4}5$ công việc
$\implies \dfrac{10}y+\dfrac{28}x=\dfrac{4}5 \quad (2) $
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $x=30,\, y=60$

18.
Gọi $x$ là số giờ công nhân thứ nhất làm xong công việc $(x>18)$
Gọi $y$ là số giờ công nhân thứ hai làm xong công việc $(y>18)$
$\implies$ Trong 1 giờ công nhân thứ nhất làm được $\dfrac{1}x$ công việc, công nhân thứ hai làm được $\dfrac{1}y$ công việc và cả hai công nhân làm được $\dfrac{1}{18}$ công việc
$\implies \dfrac{1}x+\dfrac{1}y=\dfrac{1}{18} \quad (1)$
Theo bài ra ta có: người thứ nhất làm 6 giờ và người thứ hai làm 12 giờ thì chỉ hoàn thành được 50% công viêc
$\implies \dfrac{6}x+\dfrac{12}y=\dfrac{1}2 \quad (2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $x=36,\, y=36$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha
Chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: Blacklead Gladys
Top Bottom