Vật lí 12 Hai đoạn mạch vuông pha nhau

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

67 (TN-HTT) Cho một mạch điện RLC nối tiếp. Biết R thay đổi được, L=[tex]\frac{0.8}{\Pi }[/tex] (H), C= [tex]\frac{10^{-4}}{\Pi }[/tex] (F).. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp có biểu thức u= Uo cos(100[tex]\Pi[/tex] t) . Để uRL lệch pha [tex]\frac{\Pi }{2}[/tex] so với u thì R có giá trị là: ?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @LN V, @Dương Minh Nhựt ...
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
67 (TN-HTT) Cho một mạch điện RLC nối tiếp. Biết R thay đổi được, L=[tex]\frac{0.8}{\Pi }[/tex] (H), C= [tex]\frac{10^{-4}}{\Pi }[/tex] (F).. Đặt vào 2 đầu đoạn mạch một điện áp có biểu thức u= Uo cos(100[tex]\Pi[/tex] t) . Để uRL lệch pha [tex]\frac{\Pi }{2}[/tex] so với u thì R có giá trị là: ?
@Bút Bi Xanh, @KHANHHOA1808, @LN V, @Dương Minh Nhựt ...
GIẢI:
*Nhắc lại kiến thức toán học chút xíu, nếu hai góc [tex](\varphi_1 - \varphi_2 = \frac{\pi}{2})[/tex] thì [tex]tan\varphi_1.tan\varphi_2=-1[/tex]
- Gọi [tex]\varphi_{RL}[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp hai đầu mạch chứa linh kiện R - L so với cường độ dòng điện
- Gọi [tex]\varphi[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp hai đầu đoạn mạch R - L - C so với cường độ dòng điện
- Vì [tex]u_{RL}[/tex] vuông pha so với điện áp u toàn mạch, nên ta có [tex]\varphi_{RL} - \varphi=\frac{\pi}{2}[/tex]. Áp dụng toán học vào thì ta được:
[tex]tan\varphi_{RL}.\tan\varphi=-1[/tex] <=> [tex]\frac{Z_L}{R}.\frac{Z_L - Z_C}{R}=-1[/tex]
Tính được R = 40
 
Last edited:
Top Bottom