Hai điện tích q1 = 4.10-8 C ,q2= 4/3q1 đặt tại 2 điểm A và B trong không khí cách nhau AB= 50 cm. a

T

tuyetnhutrinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện tích q1 = 4.10-8 C ,q2= 4/3q1 đặt tại 2 điểm A và B trong không khí cách nhau AB= 50 cm.
a, Xác định cường độ điện trường tại C biết CA= 30cm,CB= 40 cm
b, Xác định vị trí điểm M trên AB để cho khi đặt tại M điện tích q3 có giá trị thích hợp thì cường độ điện trường tại C bằng 0.Tìm q3
 
G

galaxy98adt

Hai điện tích q1 = 4.10-8 C ,q2= 4/3q1 đặt tại 2 điểm A và B trong không khí cách nhau AB= 50 cm.
a, Xác định cường độ điện trường tại C biết CA= 30cm,CB= 40 cm
b, Xác định vị trí điểm M trên AB để cho khi đặt tại M điện tích q3 có giá trị thích hợp thì cường độ điện trường tại C bằng 0.Tìm q3
picture.php

a)
Đổi: $30 cm = 0,3 m$, $40 cm = 0,4 m$, $50 cm = 0,5 m$
Theo giả thiết, ta có: $\triangle ABC$ vuông tại C.
ADCT: $E = k.\frac{\mid Q \mid}{r^2}$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} E_1 = 4000 (V/m) \\ E_2 = 3000 (V/m) \end{array} \right.$, $(\vec E_1, \vec E_2) = 90^o$
\Rightarrow $E_C = \sqrt{E_1^2 + E_2^2 + 2.E_1.E_2.cos (\vec E_1, \vec E_2)} = 5000 (V/m)$
b)
Để cường độ điện trường tại C bằng 0 thì $\left\{ \begin{array}{l} \vec E_C + \vec E_3 = 0 \\ E_C = E_3 \end{array} \right.$
Ta có: $\left\{ \begin{array}{l} sin \widehat{CAB} = \frac{CB}{AB} = \frac{4}{5} \\ cos \widehat{CAB} = \frac{AC}{AB} = \frac{3}{5} \end{array} \right.$
\Rightarrow $\left\{ \begin{array}{l} CM = AC.sin \widehat{CAB} = 0,24 (m) \\ AM = AC.cos \widehat{CAB} = 0,18 (m) \end{array} \right.$
Vậy ta cần đặt M cách A 18 cm thì cường độ điện trường tại C bằng 0.
Từ hình vẽ, ta xác định được $q_3$ mang dấu ấm.
Ta có: $E_3 = k.\frac{\mid q_3 \mid}{0,24^2}$
\Rightarrow $5000 = k.\frac{\mid q_3 \mid}{0,24^2}$
\Rightarrow $q_3 = -\frac{5000.0,24^2}{k} = -3,2.10^{-8} (C)$
Vậy ta đặt $q_3 = -3,2.10^{-8} (C)$ tại M cách A 18 cm để cường độ điện trường tại C bằng 0.
 
Top Bottom