Vật lí 11 Hai điện tích điểm q1 và q2 bằng nhau về độ lớn nhưng trái dấu, đặt trên đoạn thẳng AB như hình vẽ,

check.truong4

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
9
11
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện tích điểm q1 và q2
bằng nhau về độ lớn nhưng
trái dấu, đặt trên đoạn thẳng
AB như hình vẽ, biết
AM=MN=NB=10cm.
Chọn gốc điện thế ở vô
cùng. Có điểm nào trên
đoạn thẳng AB mà điện thế
bằng 0 hay không? Nếu có,
hãy xác định vị trí điểm đó.
[TBODY] [/TBODY]
upload_2021-12-12_14-40-31.png
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai điện tích điểm q1 và q2
bằng nhau về độ lớn nhưng
trái dấu, đặt trên đoạn thẳng
AB như hình vẽ, biết
AM=MN=NB=10cm.
Chọn gốc điện thế ở vô
cùng. Có điểm nào trên
đoạn thẳng AB mà điện thế
bằng 0 hay không? Nếu có,
hãy xác định vị trí điểm đó.
[TBODY] [/TBODY]
View attachment 196162
Điện thế tại $ 1$ điểm do điện tích gây ra có công thức là : $V=\frac{kq}{v}$ (có cả dấu)
Để $V=0=>V_1+V_2=0=>\frac{kq_1}{r_1}=-\frac{kq_2}{r_2}$
mà $q_1=-q_2$ nên => $r_1=r_2$ => tại trung điểm $MN$ hay cũng là $TĐ $của $AB$ thì $V=0$

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Bùi hảo trâm

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn

Bùi hảo trâm

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười hai 2021
2
2
6
22
Bắc Kạn
Hai điện tích điểm q1 và q2
bằng nhau về độ lớn nhưng
trái dấu, đặt trên đoạn thẳng
AB như hình vẽ, biết
AM=MN=NB=10cm.
Chọn gốc điện thế ở vô
cùng. Có điểm nào trên
đoạn thẳng AB mà điện thế
bằng 0 hay không? Nếu có,
hãy xác định vị trí điểm đó.

Vậy cho em hỏi nếu bài làm độ lớn và cùng dấu thì giải ntn ạ ? Em cảm ơn !
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai điện tích điểm q1 và q2
bằng nhau về độ lớn nhưng
trái dấu, đặt trên đoạn thẳng
AB như hình vẽ, biết
AM=MN=NB=10cm.
Chọn gốc điện thế ở vô
cùng. Có điểm nào trên
đoạn thẳng AB mà điện thế
bằng 0 hay không? Nếu có,
hãy xác định vị trí điểm đó.

Vậy cho em hỏi nếu bài làm độ lớn và cùng dấu thì giải ntn ạ ? Em cảm ơn !
Nếu câu hỏi vẫn là điện thế thì : $V=\frac{kq}{r}$ thì nếu $q_1,q_2$ cùng dấu thì vẫn không thể bằng 0 được còn nếu câu hỏi là điện trường thì tại trung điểm của đoạn nối $q_1,q_2$ thì $E=0$ nhé
 
Top Bottom