Hai dạng bài về phần cực trị của hàm số

S

shinichi_kudo3395

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

_Dạng bài 1:Định m để hàm số bậc 3 chứa tham số m đạt giá trị cực đại, cực tiểu thuộc khoảng (a;b)
Bài này e tính y' rồi cho y'=0 thì tính được x theo m (*)
y đạt giá trị cực đại, cực tiểu thuộc khoảng (a;b) <=>y'=0 có 2 nghiệm [TEX]x_{1},x_{2}[/TEX] p/b thỏa [TEX]a<f( x_{1});f( x_{2})<b[/TEX].Chỗ [TEX]a<f( x_{1});f( x_{2})<b[/TEX], em thế x vừa tính được ở (*) vô rồi tìm m (!). Em chỉ nghĩ được cái hướng như vậy thôi chứ thế x theo m vô pt bậc 3 thì em hơi ngại.
_Dạng bài 2:Định m để hàm phân thức y=f(x) có tử là bậc 2, mẫu là bậc nhất (tử và mẫu đều chứa tham số m) để có hai cực trị trái dấu
Dạng bài 2 em làm thế này, em tính y'
y có hai cực trị trái dấu <=>y'=0 có 2 nghiệm [TEX]x_{1},x_{2}[/TEX] p/b thỏa [TEX]f( x_{1}).f( x_{2})<0[/TEX]. Chỗ [TEX]f( x_{1}).f( x_{2})<0[/TEX], em dùng Vi.ét để tìm m.
Các pác coi dùm em ở cả 2 bài em làm thế có đúng không, nếu sai thì góp ý cho em với, còn nếu đúng có thể giúp em cách khác nhanh hơn không, cách làm của em kềnh càng và dở quá!
 
V

vuntth

the la dung rui do em ak.dang nay nguoi ta khong hay ra dau.nguoi ta hay ra cai dang cuc tri trai dau kia.:p:Db-(.lam kieu naycho chac an.:)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
K

kitty.sweet.love

_Dạng bài 2:Định m để hàm phân thức y=f(x) có tử là bậc 2, mẫu là bậc nhất (tử và mẫu đều chứa tham số m) để có hai cực trị trái dấu
Dạng bài 2 em làm thế này, em tính y'
y có hai cực trị trái dấu <=>y'=0 có 2 nghiệm [TEX]x_{1},x_{2}[/TEX] p/b thỏa [TEX]f( x_{1}).f( x_{2})<0[/TEX]. Chỗ [TEX]f( x_{1}).f( x_{2})<0[/TEX], em dùng Vi.ét để tìm m.
Các pác coi dùm em ở cả 2 bài em làm thế có đúng không, nếu sai thì góp ý cho em với, còn nếu đúng có thể giúp em cách khác nhanh hơn không, cách làm của em kềnh càng và dở quá!

2 cực trị trái dấu là sao hả pạn. Cực trị là từng điểm muk. Chỉ có thế là hoành độ hoặc tung độ của các điểm cực trị trái dấu nhau thui chứ! Nếu là hoành độ trái dấu nhau thì chỉ cần x1.x2 = -b/a < 0 là được rùi bạn ạ. Nếu là tung độ thì mới cấn f(x1).f(x2)<0
 
A

almond28

_Dạng bài 1:Định m để hàm số bậc 3 chứa tham số m đạt giá trị cực đại, cực tiểu thuộc khoảng (a;b)
Bài này e tính y' rồi cho y'=0 thì tính được x theo m (*)
y đạt giá trị cực đại, cực tiểu thuộc khoảng (a;b) <=>y'=0 có 2 nghiệm [TEX]x_{1},x_{2}[/TEX] p/b thỏa [TEX]a<f( x_{1});f( x_{2})<b[/TEX].Chỗ [TEX]a<f( x_{1});f( x_{2})<b[/TEX], em thế x vừa tính được ở (*) vô rồi tìm m (!). Em chỉ nghĩ được cái hướng như vậy thôi chứ thế x theo m vô pt bậc 3 thì em hơi ngại.
_Dạng bài 2:Định m để hàm phân thức y=f(x) có tử là bậc 2, mẫu là bậc nhất (tử và mẫu đều chứa tham số m) để có hai cực trị trái dấu
Dạng bài 2 em làm thế này, em tính y'
y có hai cực trị trái dấu <=>y'=0 có 2 nghiệm [TEX]x_{1},x_{2}[/TEX] p/b thỏa [TEX]f( x_{1}).f( x_{2})<0[/TEX]. Chỗ [TEX]f( x_{1}).f( x_{2})<0[/TEX], em dùng Vi.ét để tìm m.
Các pác coi dùm em ở cả 2 bài em làm thế có đúng không, nếu sai thì góp ý cho em với, còn nếu đúng có thể giúp em cách khác nhanh hơn không, cách làm của em kềnh càng và dở quá!
Bài 1: có thể viết phương trình đường thẳng đi qua các điểm cực trị=> giá trị các cực đại cực tiểu=> tiếp tục giải...
mình nghĩ là k nên thay vào f(x) vì như thế sẽ rất phiền phức
Bài 2: mình nghĩ như vậy là đúng rồi
 
Top Bottom